Cổng thông tin Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa BRVT - Ba Ria Vung Tau SME
Diễn đàn của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Nhỏ & Vừa Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Ba Ria Vung Tau SME) - Chủ tịch hiệp hội Nhiệm kỳ III: Ông Phạm Văn Triêm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tân Phước Thịnh

Lấy Doanh nghiệp hội viên làm trung tâm hoạt động

“Lấy doanh nghiệp hội viên làm trung tâm hoạt động” - đó là chương trình hành động xuyên suốt của Hiệp hội. Ban biên tập website Hiệp hội giới thiệu bài bình luận phân tích của Ông Bùi Ngọc Diệp – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về vấn đề này.

(SME-BRVT) “Lấy doanh nghiệp hội viên làm trung tâm hoạt động” – đó là chương trình hành động xuyên suốt của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Tỉnh Bà Ria – Vũng Tàu trong những năm qua, bắt đầu từ nhiệm kỳ 2023-2028 được Hiệp hội nâng tầm hoạt động triển khai sâu rộng hơn. Đây là điều đương nhiên. Và ngay khi thành lập, trong điều lệ của Hiệp hội đã nói rõ tôn chỉ mục đích hoạt động của hiệp hội là :
1-Bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên khi hội viên gặp khó khăn và yêu cầu
2-Là cầu nối giữa Doanh nghiệp với chính quyền Tỉnh và ngược lại. Thực hiện chức năng tham mưu và phản biện vào các cơ chế chính sách của ngành địa phương và Trung Ương với hoạt động của Doanh nghiệp
3-Là cầu nối , liên kết hoạt động của các Doanh nghiệp trong Hiệp hội để hội nhập và phát triển trong cộng đồng và thương trường
Do vậy, ngay sau Đại hội Nhiệm kỳ III, chỉ mới hơn hai tháng nay, Ban chấp hành Hiệp hội mà hạt nhân là Ban Thường trực đã nhanh nhạy nắm bám tình hoạt động của Doanh nghiệp hội viên, nghe những vướng mắc những rào cản cần tháo gỡ cho phát triển sản xuất kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp.

Chỉ trong hơn 2 tháng, Hiệp hội đã tổ chức 12 hoạt động có ý nghĩa tích cực đối với doanh nghiệp hội viên và cộng đồng doanh nghiệp như: góp ý văn bản luật, chính sách thông tư nghị định của TW và địa phương với Doanh nghiệp, sự kiện triển lãm quảng bá sản phẩm của Doanh nghiệp nông nghiệp với thị trường …Nổi bật nhất là sự kiện gặp gỡ trao đổi với Lãnh đạo chính quyền Tỉnh cùng Sở ngành chuyên môn trên tinh thần thẳng thắn cởi mở nghe kiến nghị tâm tư của Doanh nghiệp và bàn chương trình cùng Doanh nghiệp với đa hình thức sao cho nhẹ nhàng, thấu hiểu đồng hành vì Doanh nghiệp, vì sự phát triển nền kinh tế của Tỉnh BR VT
Với số lượng 12 hoạt động đã tổ chức trong hơn 2 tháng và kết nạp mới 55 hội viên sau tổ chức Đại hội thành công đến nay, đó là à một nỗ lực lớn của Lãnh đạo, Ban thường trực và Ban chấp hành Hiệp hội. Những chương trình, hoạt động của Hiệp hội vừa là sôi nổi cổ vũ tinh thần hội viên, vừa có tính đột phá đi vào chiều sâu, luôn lấy doanh nghiệp Hội viên làm trung tâm trong hành động .

Ông Bùi Ngọc Diệp Phó Chủ tịch Thường trực hiệp hội phát biểu tại cuộc họp giữa Hiệp hội và lãnh đạo UBND tỉnh.

Một hoạt động nổi bật, đó là cuộc gặp gỡ của Ban thường trực với lãnh đạo Tỉnh. Buổi gặp này Hiệp hội tập trung vào kiến nghị những việc cơ bản cụ thể:
1- Về thủ tục hành chính khi tiếp nhận văn bản đề xuất, hồ sơ của Doanh nghiệp cần ghi rõ và thực hiện đúng thời gian xử lý trả lời kết qủa cho Doanh nghiệp nhanh chóng. Tránh nghiên cứu ngâm lâu và bổ sung nhiều lần.
2- Các thông tin văn bản đến với Doanh nghiệp kể cả hội họp gửi thông báo sớm để có thời gian chuẩn bị và trao đổi thông tin dân chủ trong Hiệp hội.
3- Hoan nghênh Lãnh đạo tỉnh có chủ trương gặp gỡ Doanh nghiệp thông qua hình thức mở Cafe Doanh nhân, việc làm này rất được DN đồng tình. Phương thức tổ chức linh hoạt và địa điểm tổ chức có thể tại TP Vũng Tàu, Thành phố Bà Rịa hoặc các địa phương khác trong toàn tỉnh. Đây là 2 nơi có nhiều hội viên Doanh nghiệp theo phương châm “lãnh đạo gần dân gần Doanh nghiệp” cởi mở chân tình không khoảng cách.
4- Hiệp hội là đại diện cho cộng đồng Doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tỉnh. Do vậy đề nghị lãnh đạo Tỉnh các cấp ngành cơ cấu và bố trí cho Hiệp hội tham gia sâu vào các tổ chức liên quan đến hoạt động Doanh nghiệp, phát triển kinh tế địa phương để thể hiện tính đại diện và kết nối tham mưu nhanh chóng của Doanh nghiệp với các tổ chức quản lý ban hành chính sách chủ trương với Doanh nghiệp sát thực kip thời.
5- Đặc thù của tổ chức văn phòng làm việc của Hiệp hội là thuận tiện đi lại ra vào cho Doanh nghiệp và quảng bá sản phẩm hình ảnh cho Doanh nghiệp cũng như sự phát triển kinh tế của Tỉnh nhà. Do vậy rất mong lãnh đạo tỉnh quan tâm tạo điều kiện cho hiệp hội có vi trí làm việc giao tiếp rộng rãi hơn ở tại Tp Vũng Tàu để Hiệp hội phục vụ tốt hơn nữa cộng đồng Doanh nghiệp. Thời gian tới mong UBND tỉnh hỗ trợ tạo sự kết nối tốt hơn giữa Hiệp hội và các sở ngành để các doanh nghiệp nhỏ và vừa tận dụng tốt nhất sự hỗ trợ của nhà nước, của chính quyền, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn của nền kinh tế hiện nay.
Ghi nhận những cố gắng hoạt động trong 3 tháng đầu nhiệm kỳ, và kiến nghị của Hiệp hội, Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của Hiệp hội trong thời gian qua, đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Và ghi nhận , yêu cầu các sở ngành tiếp thu xem xét những ý kiến góp ý, đề xuất của Hiệp hội và phối hợp Hiệp hội đưa ra phương hướng giải quyết mới, sáng tạo.
Đồng thời mong Hiệp hội cần có sự đột phá trong suy nghĩ và hành động, vì sự phát triển của doanh nghiệp . Trong thực tiễn năng động , nghiên cứu lại điều lệ quy chế quy định cái gì chưa phù hợp thực tiễn phát triển thì hiệu chỉnh , vì đây là căn cứ căn cơ nhất để Hiệp hội hoạt động, cần củng cố các Ban và có chiến lược mới của từng Ban nhằm tạo nên sự phát triển toàn diện của Hiệp hội. Hiệp hội cần phát triển số lượng và chất lượng Hội viên bằng niềm tin của doanh nghiệp đối với Hiệp hội. Để đạt được đều này, Hiệp hội cần nâng cao giá trị và chất lượng hoạt động .
UBND tỉnh mong muốn Hiệp hội đưa ra những góp ý, hiến kế với tỉnh về phát triển kinh tế một cách cụ thể và sáng tạo , và tham mưu giúp UBND tỉnh trong việc phát triển kinh tế địa phương.
Qua những kết quả của cuộc họp giữa lãnh đạo Hiệp hội và lãnh đạo UBND tỉnh cho thấy uy tín và trách nhiệm của lãnh đạo Hiệp hội đối với chính quyền và đối với cộng đồng doanh nghiệp.
Hội nghị BCH Hiệp hội lần 3

Với chương hành hành động của mình , Hội nghị BCH lần thứ III của Hiep hội vào ngày 30 /6 vừa qua đã nêu chương trình kế hoạch 6 tháng cuối năm 2023
1- Kết nối với Ngân hàng nhà nước, hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn ưu đãi cho Doanh nghiệp nhanh thoáng về thủ tục– Phối hợp Cục thuế đẩy mạnh tuyên truyền chính sách thuế tới Doanh nghiệp, hướng dẫn doanh nghiệp phòng ngừa từ xa từ trước, tránh sai phạm về thuế kê khai thuế, nộp thuế do sự thiếu hiểu biết cập nhật chính sách.
2- Hiệp hội căn cứ nhu cầu thiết thực của Hội viên tổ chức các lớp đào tạo ngắn ngày, toạ đàm trao đổi nâng cao kỹ năng Quản trị Doanh nghiệp, kỹ năng nghề cập nhật phổ biến các chính sách về thuế , tài chính , đất đai và chế độ quyền lợi cho người lao động
3- Liên kết giao lưu mở rộng thị trường hoạt động kinh doanh tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước, kể cả hợp tác kêu gọi đầu tư mở rộng quy mô nâng tầm Doanh nghiệp.với phương thức tổ chức các đoàn , nhóm nhỏ tương thích phù hợp nhu cầu , ngành nghề hai bên trong hội viên , tỉnh thành trong nước và ngoài nước tạo sự hoạt động phong phú rộng hơn trong thương trường .
4- Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021-2030” theo đề án số111/KH -UBND Tỉnh , với mục tiêu tổng quát là: Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tuân tủ pháp luật, hạn chế rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Tới đây, Hiệp hội sẽ kiện toàn và phát huy vai trò của Ban Tư vấn pháp chế , hỗ trợ cho doanh nghiệp và kết nối doanh nghiệp hội viên với các cơ quan chức năng để cập nhật các chính sách pháp lý mới, tiếp cận những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp do nhà nước ban hành, nâng cao kiến thức và trình độ hiểu biết về pháp luật đối với doanh nghiệp.
Hiệp nay hội viên Doanh nghiệp hoạt động trong 6 nhóm nghành nghề chính:
Thương mại Dich vụ XNk 25%
Chế biến Thuỷ hải sản Xuất khẩu 10%
Xây dựng Sản xuất cung ứng VL 24%
Du lịch khách sạn nhà hàng 20%
Ngân hàng tài chính Dich vụ kiểm toán thuế 5%
Sản xuất nông nghiệp nuôi trồng 5%
Kinh doanh vận tải Logictis 5%
(Tỷ lệ này sẽ thay đổi theo sự gia tăng của Hội viên )
Trong phương thức hoạt động hướng về hội viên, “chúng ta cần có chiến lược cụ thể vừa thể hiện sôi nổi thu hút, vừa bình tĩnh thiết thực hiệu qủa đi vào chiều sâu căn cơ bền chặt . Phù hợp với nhu cầu hội viên Doanh nhân, tính chất nghề nghiệp, địa bàn thành phố, huyện thị tương thích”. Đó là những điều trao đổi tranh luận sôi nổi trong thường trực và Ban chấp hành tại hội nghị lần 3 vừa qua.
Ông Phạm Văn Triêm – Chủ tịch Hiệp hội: “Để thực hiện chương trình hành động “lấy doanh nghiệp làm trung tâm”, tôi mong muốn tất cả thành viên Ban chấp hành Hiệp hội, các hội viên, cùng đồng lòng nhất trí xây dựng Hiệp hội, ủng hộ Ban Thường trực Hiệp hội trong đó Chủ tịch Hiệp hội là Hạt nhân. Nếu trong vòng 1 năm không thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra, tôi sẽ xin từ chức.”

Trong hoạt động rất cần sự đồng hành tham gia đồng bộ của Ban điều hành phía tổ chức và Doanh nghiệp thành viên tham gia, không thể chỉ đơn phương một bên.
Vì thế, với chủ trương và chương trình hành động cụ thể nêu trên, khởi đầu cho một nhiệm kỳ năng động sôi nổi, Lãnh đạo Hiệp hội, Ban thường trực rất mong Doanh nghiệp hội viên, doanh nhân, các chuyên gia kinh tế xã hội, tích cực tham gia, đóng góp sáng kiến, giải pháp, và ủng hộ bằng nhiều hình thức vào chương trình hoạt động với Hiệp hội , Để gắn kết hội viên , tạo động lực tinh thần động viên doanh nghiệp vượt khó , duy trì phát triển kinh doanh , ổn định vững vàng đi lên.
Ông Bùi Ngọc Diệp – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tin chính