Cổng thông tin Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa BRVT - Ba Ria Vung Tau SME
Diễn đàn của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Nhỏ & Vừa Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Ba Ria Vung Tau SME) - Chủ tịch hiệp hội Nhiệm kỳ III: Ông Phạm Văn Triêm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tân Phước Thịnh

Hiệp hội họp BCH về việc hỗ trợ pháp lý cho Hội viên

Hỗ trợ pháp lý là một trong những nhiệm vụ của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh BR-VT. Đây cũng là yêu cầu cấp thiết của mỗi doanh nghiệp. Để triển khai Đề án của Chính phủ năm 2023 về Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021 - 2030, Ban chấp hành Hiệp hội đã họp bàn về vấn đề này.

(SME-BRVT) Ngày 30-6-2023, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh BR-VT triệu tập cuộc họp Ban chấp hành mở rộng để đánh giá về những hoạt động đã triển khai của Hiệp hội trong năm 2023 và bàn về việc triển khai Quyết định số 345/QĐ-TTg ngày 05/4/2023 Phê duyệt Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021-2030” của Thủ tướng Chính phủ.
Ông Phạm Văn Triêm, Chủ tịch Hiệp hội chủ trì cuộc họp.
Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021-2030” với mục tiêu tổng quát là: (i) phát huy kết quả đã đạt được, khắc phục các vướng mắc, bất cập; (ii) tiếp tục đổi mới toàn diện công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, tăng cường cơ chế phối hợp liên ngành; huy động các nguồn lực xã hội; chú trọng ứng dụng thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; (iii) triển khai đồng bộ, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, tạo chuyển biến mạnh trong chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tuân tủ pháp luật, hạn chế rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Để triển khai đề án này, sắp tới đây, Hiệp hội sẽ kiện toàn và phát huy vai trò của Ban Tư vấn pháp lý của Hiệp hội, tổ chức nhiều chương trình đào tạo, huấn luyện dành cho doanh nghiệp và kết nối doanh nghiệp hội viên với các cơ quan chức năng để cập nhật các chính sách pháp lý mới, tiếp cận những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp do nhà nước ban hành, nâng cao kiến thức và trình độ hiểu biết về pháp luật đối với doanh nghiệp.

Cũng tại buổi họp Ban chấp hành, ông Phạm Văn Triêm đã báo cáo tổng hợp các hoạt động của Hiệp hội trong thời gian từ khi tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2023 – 2028. Theo đó, rất nhiều hoạt động được tổ chức, từ kết nối với chính quyền địa phương, phát triển hội viên, đào tạo huấn luyện hội viên… đã được tổ chức. Những hoạt động này giúp vai trò và vị thế của Hiệp hội đối với chính quyền, các cơ quan ban ngành và cộng đồng doanh nghiệp được nâng cao rõ rệt. Đặc biệt, sau buổi làm việc với Hiệp hội, UBND tỉnh đã quan tâm đến các hoạt động của Hiệp hội nhiều hơn. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ đã chỉ đạo các ngành chức năng mời Hiệp hội tham gia các chương trình xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh khi tỉnh tổ chức. UBND tỉnh cũng đồng ý với đề xuất về việc bố trí văn phòng làm việc cho Hiệp hội để Hiệp hội có địa điểm triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp.
Thay mặt Ban thường trực Hiệp hội, ông Bùi Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội đánh giá: Số lượng 12 sự kiện lớn trong 3 tháng sau khi tổ chức Đại hội thành công đến nay là một nỗ lực lớn của Hiệp hội. Những chương trình, hoạt động của Hiệp hội đi vào chiều sâu, có tính mới, lấy doanh nghiệp Hội viên làm trung tâm.
Ông Trần Ngọc Trinh, Phó Chủ tịch Hiệp hội đề nghị phải có cơ chế trong việc họp của Ban chấp hành để trưng cầu được ý kiến từ nhiều thành viên Ban chấp hành cũng như mỗi thành viên phải có ý thức xây dựng Hiệp hội. Các cuộc họp cũng cần được chuẩn bị chu đáo hơn, có thông báo sớm đến các thành viên Ban chấp hành để các thành viên góp ý sâu sắc hơn.

Ông Hồ Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội đề xuất kiện toàn Ban chấp hành và mời các doanh nghiệp có uy tín vào tham gia Ban chấp hành. Ngoài ra, ông Dũng cũng đề xuất Thường trực Hiệp hội nên nghiên cứu cụ thể mô hình hoạt động của các chi hội, các Ban và CLB trực thuộc và mối quan hệ với Hiệp hội để kiện toàn bộ máy hoạt động, nâng tầm của Hiệp hội trong tương lai.
Ông Đào Quốc Tuấn, thành viên Ban chấp hành khẳng định: Hiện nay nền kinh tế vẫn còn rất khó khăn, rất nhiều doanh nghiệp chưa phục hồi kinh tế. Những hoạt động trong giai đoạn vừa qua của Hiệp hội là sự tiếp sức tích cực đối với doanh nghiệp.
Các ý kiến khác của các thành viên trong cuộc họp là: Tổ chức các buổi gặp gỡ Hội viên thường xuyên để tăng cường sự kết nối, xúc tiến thương mại; Hàng năm tổ chức các chương trình triển lãm, hội chợ kết nối lớn của riêng các Hội viên, kết nối giữa Hội viên tỉnh BR-VT với các tỉnh lân cận.

Trong thời gian sắp tới, Hiệp hội sẽ tích cực tổ chức các hoạt động trọng tâm như: Đào tạo tập huấn hỗ trợ pháp lý cho Hội viên, tổ chức các chương trình kết nối giữa Hội viên Hiệp hội với các cơ quan chức năng, thành lập các chi hội tại các địa phương và phát triển Hội viên.
Ông Phạm Văn Triêm, Chủ tịch Hiệp hội khẳng định, để triển khai các hoạt động của Hiệp hội một cách hiệu quả, rất cần sự tâm huyết của mỗi thành viên Ban chấp hành nói riêng và mỗi Hội viên nói chung. Vì vậy, ông đề nghị mỗi thành viên Ban chấp hành nên nâng cao ý thức tự chủ của bản thân, cùng đóng góp xây dựng Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp BR-VT ngày càng lớn mạnh, góp phần phát triển tỉnh BR-VT xứng đáng là trung tâm kinh tâm kinh tế biểu quốc gia.
(SME-BRVT)

Tin chính