Cổng thông tin Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa BRVT - Ba Ria Vung Tau SME
Diễn đàn của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Nhỏ & Vừa Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Ba Ria Vung Tau SME) - Chủ tịch hiệp hội Nhiệm kỳ III: Ông Phạm Văn Triêm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tân Phước Thịnh

Tiến Sĩ Lê Doãn Hợp đến thăm Hiệp Hội Doanh Nghiệp Nhỏ và Vừa Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu : Một Buổi Gặp Mặt Ý Nghĩa

Sáng ngày 18 tháng 7 năm 2024, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tiếp đón Tiến sĩ Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch hội Truyền thông – Chuyển đổi số Việt Nam đến thăm và có cuộc nói chuyện thân tình cùng các lãnh đạo Hiệp hội. Về phía đại diện Hiệp hội tiếp đón có Chủ tịch Hiệp hội – ông Phạm Văn Triêm ; Phó Chủ tịch Thường trực – ông Bùi Ngọc Diệp, cùng các thành viên chủ chốt của Hiệp hội.

Tiến sĩ Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Chuyển đổi số Việt Nam  nhấn mạnh vai trò của doanh nghiệp Việt Nam với sự phát triển của đất nước.

Trong không khí thân mật và cởi mở, Tiến sĩ Lê Doãn Hợp đã chia sẻ những suy nghĩ sâu sắc, những trăn trở, và cả những kỳ vọng của mình về vai trò của doanh nghiệp trong sự phát triển của đất nước. Lời nói của ông không chỉ mang nội hàm tri thức uyên thâm mà còn chất chứa niềm trân trọng và tình yêu thương đối với cộng đồng doanh nghiệp nước nhà.

Ông nhấn mạnh doanh nghiệp chính là lực lượng chủ công trong việc làm giàu cho quốc gia, nuôi dưỡng hệ thống công quyền và tham gia vào các chính sách từ thiện, nhân đạo. Doanh nghiệp cũng là nơi đào tạo những doanh nhân giỏi, để đào tạo quản lý nhà nước cho các vị trí điều hành kinh tế quốc gia và giúp kinh tế quốc gia hội nhập kinh tế quốc tế.

Vì vậy quan tâm đến doanh nghiệp là quan tâm đến Chính sách, không phải quan tâm đến Nghị quyết, phải tháo gỡ bớt khó khăn cho doanh nghiệp.

 

 “Doanh nghiệp Việt Nam thiệt thòi so với các doanh nghiệp trên Thế giới”

Tiến sĩ Lê Doãn Hợp nêu rõ những khó khăn mà doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt. Ông so sánh với các quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc và Hoa Kỳ, nơi doanh nghiệp được hưởng nhiều ưu tiên và chính sách hỗ trợ, còn doanh nhân Việt Nam thì cứ phải đi xin và chờ đợi, “cuộc đời người doanh nhân xin 2 lần là hết thanh xuân”, ông trăn trở.

Ông cũng so sánh hệ thống thuế của Hoa Kỳ, nơi thuế được sử dụng như một công cụ điều hành phát triển. Những ngành cần phát triển được đánh thuế thấp, những ngành không cần phát triển thì không cấm, nhưng bị đánh thuế cao. Còn Việt Nam thì rối rắm, không phân định rạch ròi, tạo phát sinh tiêu cực.

Theo đánh giá của ông, sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế Trung Quốc trong 40 năm tăng 70 lần, từ 200 tỷ đô la năm 1980 lên 14.000 tỷ đô la năm 2020, tất cả là nhờ vào các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ của nhà nước. Vì vậy ông nhấn mạnh phải đấu tranh cho quyền lợi của doanh nghiệp Việt Nam, tạo ra một môi trường kinh doanh công bằng và thuận lợi cho các doanh nghiệp.

 

Tầm Nhìn Và Hy Vọng

Với giọng nói hứng khởi, Tiến sĩ Lê Doãn Hợp chia sẻ một câu nói nổi tiếng của ông Lý Quang Diệu, người đã đưa Singapore từ một quốc gia nghèo khó trở nên một nền kinh tế hùng cường: “Nếu không biết làm giàu thì trí tuệ của con người cũng chỉ là trí nhớ mà thôi.” Và kết quả, Singapore bùng lên làm giàu, nâng GDP bình quân đầu người từ 427 đô la năm 1960 lên 88.000 đô la như hiện nay.

Ông Hợp kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam hãy mạnh dạn, hãy dũng cảm so mình với thế giới, đừng mãi chỉ so mình với chính mình và hài lòng. Ông tin rằng làm giàu chân chính là làm giàu bằng tài năng, không phải làm giàu bằng cơ chế.

“Người lãnh đạo tài năng là người có tài tập hợp những người tài,” ông nhấn mạnh, khuyến khích việc giao việc và thử thách để tìm ra những người tài, sau đó tập trung đào tạo và phát triển họ.

 

Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp

Chia sẻ về xây dựng văn hóa doanh nghiệp, Tiến sĩ Hợp chia sẻ : “Văn hóa chính là đạo đức, văn hóa doanh nghiệp chính là đạo đức doanh nghiệp, đạo đức doanh nghiêp chính là đạo đức người đứng đầu”. Ông tin rằng người đứng đầu tốt sẽ làm cho doanh nghiệp tốt. Ông cũng khuyến khích việc ứng dụng công nghệ thông tin để đánh giá năng suất công việc và khích lệ tinh thần tự giác trong doanh nghiệp.

Buổi gặp gỡ kết thúc trong không khí ấm cúng và hào hứng. Thay mặt Hiệp hội, Chủ tịch Hiệp hội – ông Phạm Văn Triêm cảm ơn Tiến sĩ Lê Doãn Hợp và hy vọng trong tương lai, đặc biệt là các chương trình đào tạo dành cho doanh nghiệp của Hiệp hội sẽ là cơ hội để những chia sẻ quý báu của Tiến sĩ Lê Doãn Hợp tiếp cận và tiếp thêm niềm tin, khát vọng cho các doanh nghiệp, hướng tới một đất nước thịnh vượng và hùng cường.

Tiến sĩ Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Chuyển đổi số Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Ban lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tin chính