Cổng thông tin Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa BRVT - Ba Ria Vung Tau SME
Diễn đàn của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Nhỏ & Vừa Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Ba Ria Vung Tau SME) - Chủ tịch hiệp hội: Ông Lê Văn Kháng, Anh hùng Lao động Thời kỳ đổi mới

Triển khai tích hợp giải pháp ký số trên nền tảng di động vào cổng dịch vụ công

(BRVT-SME) Ngày 22/11/2011, tại Trung tâm hành chính – chính trị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức lễ khai trương tích hợp giải pháp ký số trên nền tảng di động vào cổng dịch vụ công tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với sự tham gia của 3 nhà cung cấp Viễn thông: Viettel –VNPT- Mobifone đưa Bà Rịa – Vũng Tàu là tỉnh đầu tiên khai trương dịch vụ này trên cả nước.

Tại buổi lễ khai trương các nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng đã ký kết biên bản ghi nhớ với Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh để cung cấp dịch vụ cho tổ chức này sử dụng miễn phí 6 tháng.

Xin trân trọng chuyển đến các doanh nghiệp hội viên những thông tin sau đây của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cung cấp cho Hiệp hội.

Theo xu hướng thời đại sự bùng nổ mạng Internet, xu hướng số hóa, chính phủ điện tử, thành phố thông minh, giao dịch ONLINE 24/7, liên thông toàn quốc, toàn cầu, vấn đề bảo vệ an toàn, an ninh mạng ngày càng cấp thiết với nhu cầu ngày càng cao của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Các doanh nghiệp Viễn thông đã có sự nghiên cứu, đầu tư, phát triển và chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, hạ tầng để triển khai cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng.

Trong thời gian qua, khi phải đối diện với những khó khăn kinh tế do đại dịch COVID-19 tác động đã cho thấy, sự cần thiết về chữ ký số công cộng đối với đời sống kinh tế xã hội. Giải pháp ký số sẽ giúp xóa nhòa khoảng cách về không gian, giúp cho các giao dịch của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp được thuận lợi mà vẫn đảm bảo hiệu quả, an toàn. 

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ ký số:

– Ký số trên di động (Mobile CA, smart CA): ký duyệt mọi lúc mọi nơi, có thể sử dụng trên thiết bị di động gắn SIM như điện thoại Mobility, smartphone, tablet.

– Đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin: Quá trình ký số được thực hiện dựa trên công nghệ mã hóa công khai (PKI) sử dụng thuật toán mã hóa công khai (RSA). Công nghệ này giúp xác định chính xác danh tính của người ký. Ký số từ xa- Remote Signing là khóa bí mật của chứng thư sẽ được lưu tại hạ tầng của nhà cung cấp dịch vụ thay vì trên thiết bị của người dùng giúp đảm bảo an toàn của chứng thư số và chỉ được sử dụng khi thuê bao cho phép, đảm bảo tiêu chuẩn eIDAS.

– Đảm bảo tính pháp lý trong giao dịch điện tử: Việc sử dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử được coi là cơ sở để khẳng định giá trị pháp lý của những văn bản điện tử có giá trị tương đương với tài liệu giấy. Vì thế, chữ ký số được đánh giá là phương thức duy nhất để xác định tính pháp lý của văn bản điện tử hiện nay.

– Ngăn chặn khả năng giả mạo: Theo nghiên cứu của các chuyên gia, khả năng giả mạo chữ ký số là vô cùng thấp, trong khi khả năng giả mạo chữ ký tay có thể lên đến 55-70%.Sau khi tài liệu điện tử đã được ký số thì không có cách nào thay đổi được, bởi mọi thay đổi dù lớn hay nhỏ đều sẽ bị phát hiện nhờ công nghệ mã hóa công khai.

– Xác định được nguồn gốc của văn bản: Xác định tác giả và tính nguyên gốc của văn bản.

– Tiết kiệm thời gian xử lý văn bản hành chính: Thay vì phải in tài liệu, lưu trữ và ký tay từng văn bản, người dùng hoàn toàn có thể ký hàng loạt văn bản điện tử ngay trên máy tính và gửi trực tiếp cho lãnh đạo, đối tác, khách hàng,… thông qua môi trường internet.

Ứng dụng chữ ký số trong các lĩnh vực:

  • Ngân hàng, Tài chính:Ký hợp đồng điện tử, ký mở tài khoản. Ký các giao dịch chuyển tiền, đặc biệt là với các giao dịch lớn. Ký các bảng sao kê, hóa đơn điện tử. Ký cho vay (Digital Lending); …
  • Chứng khoán: Ký hợp đồng điện tử, ký mở tài khoản. Ký xác nhận giao dịch mua/bán, nạp tiền/rút tiền, đặc biệt là với các giao dịch lớn.
  • Hộ kinh doanh cá thể: Ký hóa đơn điện tử
  • Giáo dục: Ký Học bạ điện tử
  • Y tế: Ký duyệt các chỉ định y khoa, bệnh án điện tử
  • Dịch vụ công, hành chính công trực tuyến: Ký xác nhận, ký nộp hồ sơ, thủ tục trên trang dịch vụ công quốc gia, dịch vụ công của các Bộ/Ban/Ngành/Tỉnh
  • Một số lĩnh vực khác: Như cá nhân dùng ký Office, các ứng dụng nội bộ, ký Hợp đồng điện tử, Chứng từ điện tử, cấp các loại giấy tờ chứng chỉ…

 Ưu đãi  dịch vụ: Khi khách hàng đăng ký dịch vụ ký số của các nhà mạng (Smart CA của VNPT, Viettel-CA của Viettel và SimPKI của Mobifone) sẽ được dùng thử 03 tháng và tặng thêm 03 tháng tiếp theo miễn phí (Tổng 06 tháng).

  • Đầu mối liên hệ tại Viettel Bà Rịa – Vũng Tàu: Ông Lê Xuân Khương: 0968.41.67.68. Email: khuonglx@viettel.com.vn
  • Đầu mối liên hệ tại VNPT Bà Rịa – Vũng Tàu: Ông Trương Thành Tây, 0918546081. Email: taytt.vtu@vnpt.vn
  • Đầu mối liên hệ tại Mobifone Bà Rịa – Vũng Tàu: Bà Lê Thị Dung: 0933309696. Email: dung.lthi@mobifone.vn22 - Triển khai tích hợp giải pháp ký số trên nền tảng di động vào cổng dịch vụ côngCác nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng ký kết biên bản ghi nhớ với Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Tin chính