Cổng thông tin Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa BRVT - Ba Ria Vung Tau SME
Diễn đàn của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Nhỏ & Vừa Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Ba Ria Vung Tau SME) - Chủ tịch hiệp hội: Ông Lê Văn Kháng, Anh hùng Lao động Thời kỳ đổi mới

Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018

(SME-BRVT) Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, Ngành ở Trung ương, chính quyền các cấp của Tỉnh đã quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP). Tuy nhiên, tại một số địa phương, tình trạng vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm còn khá phổ biến; ý thức chấp hành các quy định pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa cao do sự nhận thức yếu kém, chạy theo lợi nhuận và cố tình vi phạm không đảm bảo ATTP làm ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng. Chính vì vậy để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong công tác bảo đảm ATTP, Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh chọn chủ đề Tháng hành động vì ATTP năm 2018 là “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”

Thời gian triển khai Tháng hành động từ 15/4/2018 đến 15/5/2018. Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, Tháng hành động vì ATTP năm 2018 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.

Với chủ đề chính của năm 2018 như đã nêu, các hoạt động chính trong Tháng hành động vì ATTP được triển khai gồm có: Tổ chức lễ phát động; triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm ATTP; tổ chức các đoàn liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra trực tiếp tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (03 đoàn cấp tỉnh và các đoàn cấp huyện, cấp xã tùy theo thẩm quyền quản lý).

Việc kiểm tra về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm sẽ tập trung vào các nội dung: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giây chứng nhận); Giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Hồ sơ công bố hợp quy/công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với những sản phẩm phải công bố, hồ sơ sản phẩm được cơ quan chức năng xác nhận (nếu có); Nhãn sản phẩm thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn; Tài liệu quảng cáo, hồ sơ đăng ký quảng cáo đối với những cơ sở có quảng cáo sản phẩm thực phẩm; Hồ sơ theo dõi về sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm định kỳ đối với thực phẩm; Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, thực phẩm; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy định tại Luật ATTP và thông tư của các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triên nông thôn, Công Thương. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo quy định khi cần thiết.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu các đoàn thanh tra, kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật; tuyệt đối không để thực phẩm không bảo đảm ATTP được phát hiện trong quá trình thanh tra, kiểm tra lưu thông trên thị trường; xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm quy định về công bố, ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm; áp dụng các biện pháp đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, khắc phục hậu quả; tịch thu tang vật, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm vi phạm về ATTP theo quy định của pháp luật.

*Các khẩu hiệu tuyên truyền đảm bảo ATTP:

– Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018.
– Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng quyết tâm ngăn chặn thực phẩm, rau, thịt, thủy sản tươi sống không an toàn.
– Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng thực phẩm không an toàn.
– Không sử dụng cồn công nghiệp để pha và sản xuất rượu cho người tiêu dùng.
– Vì sức khỏe người tiêu dùng, hãy đảm bảo thời gian cách ly sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
– Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.
– Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
– Vì sức khỏe của bản thân, vì an sinh xã hội, không lạm dụng rượu bia.
– Lựa chọn thực phẩm, rau, thịt, thủy sản tươi song sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn ngon, an toàn sức khoẻ.
– Để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ăn chín, uống chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

Cổng TTĐT tỉnh BR-VT 
(Nguồn: Kế hoạch 42/KH-BCĐLNATTP)

Tin chính