Cổng thông tin Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa BRVT - Ba Ria Vung Tau SME
Diễn đàn của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Nhỏ & Vừa Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Ba Ria Vung Tau SME) - Chủ tịch hiệp hội Nhiệm kỳ III: Ông Phạm Văn Triêm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tân Phước Thịnh

Doanh nghiệp vẫn còn nhiều cản trở khó khăn chưa hồi phục ngay được

(BRVT-SME) Ngày 02 tháng 11 năm 2021 tại văn phòng Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đài truyền hình tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có cuộc trao đổi với Thường trực Hiệp hội và phỏng vấn trực tiếp Ông Lê Văn Kháng, Chủ tịch Hiệp hội về tình hình và những vướng mắc hiện nay sau khi có Nghị quyết 128 của Chính phủ và thực hiện các chủ trương chính sách tháo gỡ cho doanh nghiệp đến nay thế nào? Trang Website Hiệp hội xin đăng tin nguyên văn cuộc trả lời phỏng vấn của ông Chủ tịch Hiệp hội.

Sau đây là nội dung trả lời cuộc phỏng vấn Đài truyền hình Tỉnh BRVT của ông Lê Văn Kháng Chủ tịch Hiệp hội DNNVV tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. 

1/ PV: Bệnh dịch Covid-19 đã được khống chế cơ bản. Doanh nghiệp rơi vào tình thế hoàn cảnh khó khăn, xin ông cho biết những khó khăn cụ thể hiện nay là gì?

Ông Lê Văn Kháng: Nói về khó khăn hiện nay sau ảnh hưởng nghiêm trọng bệnh dịch Covid -19 vừa qua của doanh nghiệp thì rất nhiều, đặc biệt là những trở ngại gặp phải: Mặc dù bệnh dịch cơ bản đã được khống chế nhưng doanh nghiệp muốn tổ chức hoạt động SXKD bình thường thì chưa thể được vì trở ngại lớn nhất vẫn còn là hoạt động lưu thông đi lại của xã hội chưa được bình thường vẫn còn cản trở ở từng khu vực, ách tắc lưu thông liên tỉnh trong nước. Và phòng dịch chặt chẽ theo 5K hay hơn cả 5K thì sao doanh nghiệp hoạt động bình thường được. Đấy là cản trở lớn nhất.

Về khó khăn thì sau thời gian giãn cách đâu ở yên đó bây giờ vực lại SXKD có nghĩa là phải tổ chức hoạch định lại sản xuất thì vấn đề lao động, nguồn nhân lực còn thiếu vắng chưa đủ. Công nhân viên chưa tiêm đủ mũi 2, lao động các tỉnh trở về làm việc còn bị kiểm tra giãn cách, tâm lý quay trở lại còn ngại.

Nguồn cung ứng nguyên liệu, nhiên liệu và tiêu thụ sản phẩm sản xuất ra buôn bán cung cấp chưa thuận lợi. Bên cạnh đó vấn đề vốn, tài chính nữa đấy là khó khăn lớn cho hoạt động.

2/ PV : Gần đây Chính phủ, Quốc hội nhất là các Nghị quyết của Chính phủ về việc hỗ trợ tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định SXKD kích thích kinh tế theo mục tiêu kép vừa chống dịch và khôi phục SXKD. Ông đánh giá việc này như thế nào?

Ông Lê Văn Kháng: Chúng tôi thấy Chính phủ, Quốc hội bàn nhiều giải pháp, gói kích thích  hỗ trợ phát triển khôi phục sản xuất là cần có nhưng hiệu quả thì cũng cần rà soát kiểm tra lại.

Ví dụ: Doanh nghiệp cần ổn định chủ động tài chính để hoạt động thì các chính sách gói hỗ trợ phải có hiệu quả ngay như miễn giảm tiền thuê đất, mặt bằng cái này không nên để doanh nghiệp phải lập “xin” và trình Sở ban ngành “cho” là không nên. Cần phải áp dụng thực hiện trong quí, trong năm, ngành thuế, tài chính nắm quản doanh nghiệp rồi thì cứ tự động khấu trừ có xác nhận của doanh nghiệp sao lại bắt doanh nghiệp làm nhiều thủ tục xin, đơn trình nữa.

Hay như doanh nghiệp Khu công nghiệp Đông Xuyên họ thuê mặt bằng mà tổ chức quản lý, Ban quản lý Khu công nghiệp ở đó lại không thực hiện hướng dẫn họ được miễn giảm theo qui định để họ kêu ca đơn từ nhiều lần, không đồng hành trình lên cơ quan thuế, tài chính và tỉnh thực hiện ngay cho họ. Còn nhiều vấn đề nữa không xử lý giải quyết kịp thời cho doanh nghiệp.

3/ PV: Với những khó khăn nêu trên Hiệp hội có những kiến nghị gì thêm?

Ông Lê Văn Kháng: Chúng tôi chỉ yêu cầu và kiến nghị quyết liệt là: các chính sách, gói hỗ trợ giải pháp kích thích kinh tế đã được Chính phủ ban hành thì các Sở ngành, Tài chính, Thuế, Tài nguyên môi trường đất đai thực hiện ngay cho doanh nghiệp. Lãnh đạo Tỉnh nên kiểm tra, thanh tra các ngành này xem họ có khẩn trương nghiêm túc thực hiện đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước giúp đỡ doanh nghiệp không?. Không nên gây phiền hà, nhũng nhiễu doanh nghiệp về cơ chế và thêm báo cáo và làm mất cơ hội của doanh nghiệp nữa.

Trong thời gian bệnh dịch xẩy ra cảm nhận xã hội chúng ta nảy sinh thêm căn bệnh sợ sệt, cố thủ, không đồng hành cùng doanh nghiệp và nhiều thủ tục rườm rà tốn kém cho doanh nghiệp. Như vậy là tiếp tục gây khó cản trở SXKD, sau thời kì ổn định bệnh dịch và cần tổ chức lại để ổn định sản xuất kinh doanh hiện nay. Vấn đề này cần khắc phục chấm dứt sớm.

Rất mong các cơ quan Đài, báo chí chuyển thông điệp này đến với các cấp lãnh đạo chính quyền để quan tâm hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Phóng viên Đài truyền hình tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phỏng vấn Ông Lê Văn Kháng, Chủ tịch Hiệp hội

Tin chính