Cổng thông tin Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa BRVT - Ba Ria Vung Tau SME
Diễn đàn của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Nhỏ & Vừa Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Ba Ria Vung Tau SME) - Chủ tịch hiệp hội: Ông Lê Văn Kháng, Anh hùng Lao động Thời kỳ đổi mới

Hội thảo – Tọa đàm: Tạo động lực cho kinh tế tư nhân hóa rồng

(BRVT-SME) Đây là yêu cầu quan trọng để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân, hiện đang chiếm 33% tổng số GDP của tỉnh nhưng chiếm tới 85% tổng số lao động. Giải pháp gì để nâng cao năng lực hoạt động của các doanh nghiệp tư nhân trong bối cảnh khối doanh nghiệp này hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc? Hiệp Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh BR-VT trân trọng kính mời các hội viên, doanh nghiệp cùng tham gia diễn đàn, cùng góp ý kiến vào giải pháp chung. Mọi ý kiến của hội viên, doanh nghiệp sẽ được Hiệp Hội kiến nghị đến lãnh đạo UBND tỉnh và các sở ngành.

KINH TẾ TƯ NHÂN GIẢM SỨC MẠNH

Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan – Nguyên Phó Chủ tịch của VCCI Việt Nam, thành viên của Ban Nghiên cứu của Thủ tướng, hiệu suất hoạt động của khu vực kinh tế trong nước (cả công và tư) đều thấp, trong đó kinh tế tư nhân có mức suy giảm mạnh nhất.

e355a9bfe0ba6122edc51a43879e87b8 5 - Hội thảo - Tọa đàm: Tạo động lực cho kinh tế tư nhân hóa rồng

  (nguồn: chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan)

Đáng ngại là, kinh tế tư nhân lại tập trung vào những ngành nghề có năng suất thấp.

e355a9bfe0ba6122edc51a43879e87b8 6 - Hội thảo - Tọa đàm: Tạo động lực cho kinh tế tư nhân hóa rồng

                            (nguồn: chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan)

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, kinh tế tư nhân chiếm một vị trí quan trọng trong ngành kinh tế. Theo số liệu từ Sở Kế hoạch và Đầu tư: Tính đến hết năm 2017, tỉnh BR-VT có tổng số 13.501 doanh nghiệp thì trong đó 97,3% doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân với số vốn đăng ký 101.567 tỷ đồng. Số hộ kinh doanh cá thể đang quản lý về thuế là hơn 16.000 hộ.

Doanh thu thuần của khu vực kinh tế tư nhân năm 2012 là 32.085 tỷ đồng (chiếm 30,4% GRDP của tỉnh trừ dầu khí); năm 2017 tăng lên 44.050 tỷ đồng, (chiếm 33% GRDP của tỉnh trừ dầu khí). Đến nay khu vực kinh tế tư nhân đang chiếm lĩnh và làm chủ thị trường đối với nhiều ngành nghề, lĩnh vực như: xây dựng công nghiệp và dân dụng, dịch vụ ăn uống, vận tải hành khách, bán buôn bán lẻ, trên 70% dịch vụ lưu trú, trên 50% dịch vụ vận tải, kho bãi… Hàng năm khu vực kinh tế tư nhân chiếm 50% giá trị kim ngạch xuất khẩu trừ dầu khí của tỉnh.

Đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh có 474 dự án đầu tư của doanh nghiệp tư nhân còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 255,5 ngàn tỷ đồng.

Số lao động làm việc trong khu vực kinh tế tư nhân khoảng 500 ngàn người, chiếm khoảng 85% tổng số lao động đang làm việc trong nền kinh tế.

Với số lượng lao động chiếm đến 85% tổng lao động nhưng doanh thu thuẩn chỉ đạt 33% cho thấy năng suất lao động trong khu vực kinh tế tư nhân không cao.

toan canh 3 - Hội thảo - Tọa đàm: Tạo động lực cho kinh tế tư nhân hóa rồng

NHỮNG ĐIỂM YẾU

Thiếu vốn là điểm yếu khó khắc phục nhất của khu vực kinh tế tư nhân. Nguồn vốn nhỏ, không có tài sản thế chấp, không đủ uy tín để vay tín chấp nên các doanh nghiệp tư nhân đành ngậm ngùi bỏ qua những cơ hội về kinh doanh hiệu quả. Những ngành nghề kinh doanh ăn sổi ở thì lại được khu vực kinh tế tư nhân chú ý đến nhiều hơn những ngành nghề kinh doanh phải chờ đợi hiệu quả lâu dài do sức quay vòng vốn của doanh nghiệp không cao.

Cũng do thiếu vốn nên quy mô sản xuất của doanh nghiệp nhỏ. Việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để tăng năng suất lao động, giảm sức lao động cũng khó thực hiện do cũng cần đến nguồn vốn đầu tư lớn.

e355a9bfe0ba6122edc51a43879e87b8 4 - Hội thảo - Tọa đàm: Tạo động lực cho kinh tế tư nhân hóa rồng

              (nguồn: chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan)

Năng lực quản trị doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp yếu kém do không được đầu tư bài bản sẽ dẫn đến việc chọn sai, chọn nhầm ngành nghề kinh doanh không phù hợp với năng lực của bản thân chủ doanh nghiệp. Điểm yếu đó của doanh nghiệp tư nhân trên đường đua khắc nghiệt khiến tình trạng doanh nghiệp khởi nghiệp tăng nhiều trong những năm 2001 – 2005 nhưng cũng rơi rụng nhanh trong những năm tiếp theo.

Một yếu tố khác cũng là điểm yếu của khu vực kinh tế tư nhân là thiếu thông tin. Nguyên nhân do nội tại các doanh nghiệp ngại tiếp cận với luồng thông  tin hóa toàn cầu và cũng do khối doanh nghiệp tư nhân bị hạn chế hơn so với các khối doanh nghiệp khác trong việc tiếp xúc tìm kiếm thông tin từ các cơ quan chức năng.

toan canh 1 - Hội thảo - Tọa đàm: Tạo động lực cho kinh tế tư nhân hóa rồng  THUỐC CHỮA HAY THUỐC BỔ

Ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lãnh đạo tỉnh luôn trân trọng mỗi đồng vốn mà doanh nghiệp, nhà đầu tư bỏ ra, xem đây là thước đo cho sự tin tưởng vào  những nỗ lực của tỉnh trong thu hút đầu tư và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát huy tối đa hiệu quả đồng vốn đó theo đúng định hướng, mục tiêu của tỉnh, mang lại lợi ích cao nhất cho doanh nghiệp và cộng đồng.

Năm 2018, tỉnh BR-VT xác định tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân, hỗ trợ cho các hoạt động khởi nghiệp, nhằm tạo ra một đội ngũ doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp lớn mạnh, có chất lượng, đặc biệt trên 5 trụ cột kinh tế là: Công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng, du lịch và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao mà tỉnh đang tập trung phát triển. Đây cũng chính là cam kết của lãnh đạo tỉnh nhằm tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi nhất, tích cực nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp, nhà đầu tư trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Đặng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh: Một số giải pháp cụ thể trong thời gian tới của tỉnh BR-VT là: Thường xuyên rà soát, kịp thời xây dựng, bổ sung, điều chỉnh các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp về phát triển kết cấu hạ tầng, tạo mặt bằng đất đai, xây dựng thương hiệu, gia nhập thị trường, trợ giúp đào tạo nguồn nhân lực, thực hiện chương trình đào tạo 1000 doanh nhân; thực hiện chương trình khoa học công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa tỉnh giai đoạn 2014 – 2020; cung cấp thông tin xúc tiến thương mại, hỗ trợ xuất khẩu… Bên cạnh đó, tỉnh BR-VT sẽ tăng cường đối thoại trực tiếp định kỳ giữa lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo sở, ban, ngành, doanh nhân để kịp thời tiếp nhận các phản ánh, kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân phát triển.

Ông Lê Văn Kháng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh: Phát triền kinh tế tư nhân thực chất là thúc đẩy mở rộng cho loại hình doanh nghiệp tư nhân phát triển. Doanh nghiệp tư nhân cần được bình đẳng đồng bộ trong đội hình doanh nghiệp chung của hệ thống kinh tế của cả nước. Doanh nghiệp tư nhân đầu tư, phát triển kinh tế rất cần trợ giúp tạo điều kiện về vốn tín dụng, về mặt bằng sản xuất kinh doanh, về ưu đãi cho sản phẩm mới ra đời và cho sự phát triển bước đầu còn non trẻ, khởi nghiệp và mong  có những ưu đãi về thuế, phí trong những năm đầu ra đời để tạo đà và hỗ trợ cho doanh nghiệp bước đầu khởi nghiệp. Cần được hỗ trợ chi phí tham gia huấn luyện, đào tạo quản trị doanh nghiệp và các cơ chế chính sách về doanh nghiệp và giới thiệu sản phẩm mặt hàng ra thị trường lớn, thị trường quốc tế. Các ngành quản lý Nhà nước như: Kế hoạch đầu tư, tài chính thuế, hải quan, tài nguyên môi trường, nông nghiệp, công thương, khoa học kỹ thuật..vv. phải thực sự là những người hướng dẫn đồng hành giúp kinh tế tư nhân, doanh nghiệp tư nhân khi gặp khó khăn và vướng mắc vì thiếu hiểu biết cơ chế chính sách, tiếp cận thị trường tiêu thụ sản phẩm, sản xuất minh bạch.

e355a9bfe0ba6122edc51a43879e87b8 2 - Hội thảo - Tọa đàm: Tạo động lực cho kinh tế tư nhân hóa rồng

                            (nguồn: chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan)

Chuyên gia Nhật Bản, ông Izaki Hiroshi, Trưởng Đại diện cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại TP.HCM về kết nối, tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp Nhật và doanh nghiệp địa phương (JICA): Theo đánh giá của JICA, khu vực kinh tế tư nhân của Việt Nam rất phù hợp với các hỗ trợ của JICA. Đặc việt, tỉnh BR-VT là một địa phương kiểu mẫu trong việc phát triển công nghiệp theo hướng thân thiện với môi trường và phát huy vai trò trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Một trong những hỗ trợ của JICA sẽ là hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật trong việc triển khai kinh doanh ra nước ngoài, và đào tạo nguồn nhân lực công nghiệp cho phía Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương: Nếu không có sự tham gia tích cực của lãnh đạo địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư sẽ không đạt được kết quả như mong đợi. Thực tế cho thấy ở nơi nào lãnh đạo quan tâm đến môi trường đầu tư thì nơi đó khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh hơn. Một số địa phương đã có nhiều mô hình rất hay như: Đăng ký kinh doanh trọn gói ở TP. HCM, Hỗ trợ về đào tạo năng lực quản lý, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ quản lý của doanh nghiệp ở Đồng Tháp…

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan – Nguyên Phó Chủ tịch của VCCI Việt Nam, thành viên của Ban Nghiên cứu của Thủ tướng: Muốn nâng cao năng lực cho khu vực tư nhân cần tạo lập nền tảng cho phát triển bằng các biện pháp: Cạnh tranh bình đẳng, bảo vệ quyền tài sản, tiếp cận các nguồn lực. Cần xây dựng nền tảng cho hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia hiệu quả, dựa trên nhu cầu của xã hội như: Coi doanh nghiệp là trung tâm, cải thiện năng lực hấp thụ công nghệ của doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu về kỹ năng và kiến thức phù hợp, liên tục cải thiện.

toan canh 3 - Hội thảo - Tọa đàm: Tạo động lực cho kinh tế tư nhân hóa rồng

(BRVT-SME)