Cổng thông tin Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa BRVT - Ba Ria Vung Tau SME
Diễn đàn của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Nhỏ & Vừa Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Ba Ria Vung Tau SME) - Chủ tịch hiệp hội: Ông Lê Văn Kháng, Anh hùng Lao động Thời kỳ đổi mới

SME tỉnh kiến nghị 5 vấn đề và giải pháp với Lãnh đạo Tỉnh BR-VT

(BRVT-SME) Ngày 17 tháng 09 năm 2021 tham dự họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh về hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhằm phát triển sản xuất kinh doanh trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Trên cơ sở ý kiến phản ánh, báo cáo của doanh nghiệp hội viên. Thường trực Hiệp hội đã tổng hợp kiến nghị 5 vấn đề thực tiễn cần quan tâm tháo gỡ với lãnh đạo tỉnh như sau:

Thay mặt cộng đồng Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Ban chấp hành xin bày tỏ sự trân trọng Lãnh đạo tỉnh đã tổ chức Hội nghị: Hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhằm duy trì hoạt động SXKD trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hôm nay.

 Trình bày về những khó khăn cần tháo gỡ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hiệp hội chúng tôi đã có báo cáo tổng hợp kiến nghị tại văn bản số 19/CV-HHDN ngày 19/08/2021 kính gửi UBND tỉnh, các sở ngành liên quan, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

 Báo cáo đã nêu rõ do ảnh hưởng tình hình bệnh dịch Covid-19 đã làm doanh nghiệp khó khăn, kiệt sức. Nếu không có chính sách hỗ trợ đồng bộ căn cơ của Chính phủ, của tỉnh thì doanh nghiệp không chỉ ngừng hoạt động, thua lỗ kéo dài dẫn đến phá sản, tình trạng thua lỗ kéo dài và ngưng hoạt động chiếm 70% trong lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa và doanh nghiệp tư nhân. Do vậy rất cần được hỗ trợ kịp thời trên cơ sở điều chỉnh chính sách cơ chế về thuế, tài chính, ngân hàng, an sinh xã hội và trợ cấp xã hội khác. Giao thông đi lại cung ứng sản xuất trong báo cáo chúng tôi nêu 7 vấn đề (xin gửi kèm theo).Để đảm bảo cho thời gian Hội nghị chúng tôi xin đề nghị 5 vấn đề cấp thiết nhất trong tầm quản lý chỉ đạo xử lý của tỉnh như sau:

  Vấn đề thứ nhất: Là ưu tiên vắc xin cho doanh nghiệp

 Vừa là để phòng chống dịch, an toàn cho lực lượng lao động công nhân viên trong sản xuất. Rất mong ngành Y tế, lãnh đạo tỉnh tăng cường phân bổ ưu tiên tiêm chủng vắc xin phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 cho doanh nghiệp, giải pháp cho lực lượng này nên phân bổ vắc xin tiêm chủng trực tiếp cho từng đơn vị, từng khối lao động trong khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, lao động ngành dịch vụ sản xuất phục vụ thiết yếu. Như vậy cũng là hỗ trợ bảo vệ người lao động, người sản xuất trực tiếp cụ thể, phân luồng lực lượng này để quản lý bảo vệ nguồn lực lao động cho sản xuất kinh doanh.

Vấn đề thứ hai: Tạo thuận lợi đi lại cho doanh nghiệp cho vùng xanh an toàn

Trong thực hiện giãn cách vẫn đảm bảo cho sản xuất, thực hiện vấn đề đi lại di chuyển thực hiện 3 tại chỗ, 2 cung đường 1 điểm đến, xét nghiệm vừa qua có những vấn đề phát sinh không lường. Chỉ thích hợp thời gian ngắn tạm thời một hai tuần thì làm được.

Việc thực hiện 3 tại chỗ đến nay kéo dài dẫn đến doanh nghiệp, rất bị động, cơ sở vật chất không căn cơ đáp ứng cho khối lượng lớn công nhân ăn nghỉ tại chỗ, nên có doanh nghiệp không trụ được, chi phí nhiều khoản phát sinh do ăn ở tập trung, lo an sinh xã hội tại chỗ nhà máy, công trường, xí nghiệp, chi phí test xét nghiệm và các cuộc kiểm tra thường xuyên của Ban chỉ đạo, của các cấp địa phương tạo áp lực quá lớn và mất nhiều thời gian đầu tư. Cả tài chính, nhân vật làm doanh nghiệp đuối sức cần có giải pháp khác.

Do vậy xin đề nghị thực hiện phương án 2 cung đường 1 điểm đến việc đi lại làm việccủa CBCNV doanh nghiệp nên tiếp tục giao quyền tự chủ cho doanh nghiệp cấp giấy đi đường và tự chịu trách nhiệm, ai sai bị phạt xử lý có chế tài và giảm tải cho cấp phường xã, công an không phải làm thêm việc cấp giấy bất khả kháng này, mà lo kiểm tra giao thông an ninh đi lại xã hội theo quy định.

Việc test xét nghiệm nên để doanh nghiệp kết hợp chủ động theo hướng dẫn của ngành y tế và giãn cách thời gian biên độ từ 3-5 ngày. Hướng dẫn kiểm tra các biện pháp phòng chống dịch bảo vệ sức khỏe, việc này các doanh nghiệp đã năng động làm nhưng cần sự thống nhất trong ngành y tế và ban chỉ đạo.

Vấn đề thứ ba: Cung ứng vận chuyển hoạt động sản xuất kinh doanh nhất là vùng đã xanh

Đó là vấn đề liên thông hàng hóa cung ứng cho SXKD đề nghị đã có quy định hướng dẫn của Chính phủ, của Bộ Giao thông, Bộ Công thương, thì địa phương triển khai phổ biến, không quy định thêm gây ách tắc, tắc nghẽn cục bộ tại chỗ vì vấn đề này là liên vùng, liên tỉnh, huyện đến cơ sở sản xuất. Mong trong hướng dẫn thực hiện nên triển khai việc giải phóng thông thoáng nhanh và hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ dân là chính, không tạo thêm áp lực, nhiều chốt điểm nghẽn như vừa qua, cần nhanh chóng rút kinh nghiệm.

Vấn đề thứ tư: Về trợ cấp thất nghiệp việc làm

Là chính sách hỗ trợ cho người lao động thất nghiệp bị ngưng sản xuất do dịch bệnh, đúng là lý do bất khả kháng chính đáng. Nhưng khi thực hiện doanh nghiệp lập báo cáo với Sở lao động thương binh xã hội, cơ sở huyện thị, thành phố còn bị ách tắc, còn tranh luận nhiều lý do nguyên nhân để xét trợ cấp lương cho người lao động. Đề nghị ngành lao động xã hội tiếp tục nghiên cứu, phổ biến kỹ, xem xét doanh nghiệp báo cáo trình bày để hỗ trợ thỏa đáng đúng đối tượng.

Vấn đề thứ năm: Về xem xét miễn giảm tiền thuê đất, thuế, lãi suất vay ngân hàng, bảo hiểm xã hội

Các doanh nghiệp thành viên đã trình bày tại các cơ quan thuế, tài chính, tài nguyên môi trường, trong các lần làm việc báo cáo kỳ trướccó kiến nghị từng mục. Nhưng có vấn đề chung ở đây mà Hiệp hội kiến nghị là: Đã có chính sách hỗ trợ của Chính phủ, thông tư, chỉ thị hướng dẫn cuả Bộ ngành. Thì về tỉnh mong các ngành hướng dẫn áp dụng nhanh cho doanh nghiệp tạo điều kiện áp dụng lợi thế về hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, việc để kéo dài nhiều hồ sơ chứng minh là có. Nên mất đi tính kịp thời hưởng lợi của doanh nghiệp trong lúc khó khăn. Trong lúc này nên giảm các thủ tục hành chính kiểm tra tiết giảm đóng góp nhiều khoản phải nộp của doanh nghiệp để hồi sức và dưỡng nguồn thu sau này. Cụ thể:

1. Đề nghị giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021 cho các doanh nghiệp, bởi lẽ năm 2020 chúng ta đã giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp theo Nghị định 114/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Năm nay 2021 tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ kéo dài nên doanh nghiệp hết sức khó khăn và ảnh hưởng rất nặng nề.

2. Giãn nộp các loại thuế của doanh nghiệp hoặc các khoản phải nộp khác phát sinh trong thời điểm giãn cách xã hội với thời hạn 6 tháng.

3. Cho phép doanh nghiệp được chậm nộp các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… trong thời điểm giãn cách xã hội với thời hạn 6 tháng mà không phải chịu phạt lãi suất chậm nộp theo quy định.

4. Vấn đề miễn giảm tiền thuê đất trong mùa đại dịch các doanh nghiệp khu công nghiệp kêu chưa được xem xét giải quyết, do Ban quản lý khu công nghiệp không tiếp nhận kiến nghị giúp cho họ vì doanh nghiệp không trực tiếp được với cơ quan thuế, tài chính xử lý việc này. Trong khi đó chủ trương của Chính phủ còn kêu gọi ngành khách sạn, du lịch, nhà trọ miễn giảm tiền thuê, mặt bằng sản xuất kinh doah cho dân thì cơ quan quản lý cũng xem xét việc này cho doanh nghiệp.

Các vấn đề khác như ngân hàng, tài chính và chính sách hỗ trợ thuộc về Chính phủ, Bộ ngành doanh nghiệp kính mong lãnh đạo tỉnh, các sở ngành trong tỉnh tiếp tục hỗ trợ thêm những đế xuất của Doanh nghiệp Hiệp hội đã trình bày báo cáo trước. Xin khẳng định trong khó khăn do đại dịch vừa qua chính quyền đã sát cánh cùng doanh nghiệp, doanh nghiệp cũng đồng lòng hỗ trợ xã hội cùng chính quyền. Nay mong có sự quan tâm nhiều hơn nữa để tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách, giải pháp sắp tới của lãnh đạo tỉnh để doanh nghiệp nắm bắt chủ động đưa hoạt động SXKD trong quý IV năm 2021.

17 - SME tỉnh kiến nghị 5 vấn đề và giải pháp với Lãnh đạo Tỉnh BR-VT

Ông Bùi Ngoc Diệp Phó Chủ tich Thường trực và Phó chủ tịch Nguyễn Thế Thường tham gia họp tại Văn phòng Hiệp hội .

Tin chính