Cổng thông tin Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa BRVT - Ba Ria Vung Tau SME
Diễn đàn của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Nhỏ & Vừa Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Ba Ria Vung Tau SME) - Chủ tịch hiệp hội: Ông Lê Văn Kháng, Anh hùng Lao động Thời kỳ đổi mới

Hệ thống ngân hàng cùng hội viên Hiệp hội DNNVV: Tìm dòng chảy cho vốn

(BRVT-SME) Ngày 23.5, Ngân hàng nhà nước (NHNN) tỉnh BR-VT và Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa BR-VT đã chủ trì buổi hội thảo kết nối doanh nghiệp và ngân hàng. Đây là buổi hội thảo đầu tiên của NHNN trong chuỗi kết nối doanh nghiệp và ngân hàng sẽ được tổ chức tại  BR-VT nhằm khơi thông dòng vốn đang tồn đọng trong hệ thống ngân hàng. Tham gia buổi hội thảo có các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sở Công thương và đại diện của tất cả các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh.

Hội thảo là buổi trao đổi thẳng thắn những kiến nghị của doanh nghiệp nhằm đề xuất những giải pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận với dòng vốn của ngân hàng và những giải đáp từ các ngân hàng thương mại về cơ chế vay, vốn vay. BRVT-SME tổng hợp những ý kiến được nêu tại hội thảo. Đề nghị quý doanh nghiệp, hội viên tiếp tục góp ý kiến trên diễn đàn. Mọi ý kiến của quý doanh nghiệp, hội viên, BBT website sẽ tổng hợp thông qua Ban Chấp hành Hiệp hội để kết nối với NHNN và hệ thống các ngân hàng thương mại trên địa bàn.

CƠ CHẾ VAY CẦN LINH HOẠT

Ông Trần Ngọc Trinh, Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại Tổng hợp tỉnh:

Hiện nay đa phần doanh nghiệp không vay được vốn hoặc vay được ít theo cơ chế vay bảo lãnh bằng tài sản thế chấp vì tài sản được định giá rất thấp. Vay vốn theo hình thức tín chấp đạt tỷ lệ rất nhỏ. Như vậy nhiều doanh nghiệp có cơ hội giao thương tốt nhưng cũng không thể tiếp cận với dòng vốn ngân hàng. Tôi đề nghị ngân hàng nên mở rộng cơ chế, tăng cường các khoản vay tín chấp, đặc biệt là tín chấp bằng các hợp đồng đã ký kết với các đối tác có tiềm năng. Ngân hàng sẽ quản lý việc sử dụng vốn của doanh nghiệp có đúng mục đích hay không bằng chính việc quản lý dòng tiền đi và đến doanh nghiệp khi triển khai hợp đồng. Tôi thấy rằng các doanh nghiệp có rất nhiều hợp đồng hiệu quả như vậy.

Đề nghị ngân hàng xem xét cơ chế cắt giảm hạn mức vay nếu nợ đọng vốn. Hầu như không doanh nghiệp nào muốn quá hạn vay, nhưng có nhiều yêu tố khách quan khiến doanh nghiệp không thể hoàn vốn đúng kỳ hạn, như đối tác không thanh toán đúng kỳ hạn… Việc cắt giảm hạn mức vay sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh kế tiếp của doanh nghiệp vì thiếu vốn.

Cơ chế ấn định thời hạn thử thách sau khi doanh nghiệp đã được xóa khỏi danh sách nợ quá hạn cũng vậy, khiến doanh nghiệp đã khó khăn lại càng khó khăn vì không thể có vốn cho các hoạt động tương lai. Vì vậy kính đề nghị NHNN nới lỏng các cơ chế này.

(Ông Trần Ngọc Trinh - TGĐ Gettraco tại hội thảo. Ảnh: BRVT-SME)
(Ông Trần Ngọc Trinh – TGĐ Gettraco tại hội thảo. Ảnh: BRVT-SME)

LÃI SUẤT VAY ỔN ĐỊNH

Ông Nguyễn Thế Thường, Tổng Giám đốc Công ty CP Thành Chí: Lãi suất quá cao  và cơ chế vay thế chấp bằng tài sản là rào cản khiến doanh nghiệp sẽ không  tiếp cận được với nguồn vốn của ngân hàng mà phải đi vay ngoài. Chính vì vậy đề nghị các ngân hàng thương mại giảm lãi suất, cùng chia sẻ khó khăn đối với doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Lạc, Chủ tịch HĐQT công ty CP Hải Phương: Lãi suất không ổn định, thường biến động tăng, khiến doanh nghiệp bị động trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đề nghị NHNN và các ngân hàng thương mại thường xuyên công bố các gói hỗ trợ lãi suất thấp và tư vấn khi doanh nghiệp có nhu cầu để doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận với dòng vốn lãi suất ưu đãi.

(ông Nguyễn Thế Thường, TGĐ Cty CP Thành Chí tại hội thảo. Ảnh BRVT-SME)
(ông Nguyễn Thế Thường, TGĐ Cty CP Thành Chí tại hội thảo. Ảnh BRVT-SME)

 

LỢI ÍCH CỦA DOANH NGHIỆP HAY NGÂN HÀNG

Theo bà Phan Thị Hồng Lam, Phó Giám đốc NHNN tỉnh BR-VT: Thực tế hiện nay, các chi nhánh tổ chức tín dụng trên địa bàn đang có dự nợ rất lợi và luôn sãn sàng hỗ trợ các khách hàng cá nhân, doanh nghiệp có phương án kinh doanh hiệu quả, khả thi nếu đáp ứng đủ điều kiện vay vốn của ngân hàng. Thế nhưng, đáp ứng đủ điều kiện vay vốn lại là một thách thức không nhỏ đối với cách doanh nghiệp.

Đa phần hội viên thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh BR-VT là các doanh nghiệp có nguồn vốn đầu tư thấp,  tài sản ít. Do vậy, nhiều doanh nghiệp ngậm ngùi tiếc nuối những dự án làm ăn có hiệu quả chỉ vì không vay được nguồn vốn ngân hàng.

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay tín chấp, nhiều ngân hàng thương mại đồng ý căn cứ vào các hợp đồng đã ký kết để cho vay vốn. Nhưng doanh nghiệp lại chờ xác nhận cho vay vốn của ngân hàng xem đó là một điều kiện để tiến hành ký hợp đồng với đối tác kinh doanh.

Làm thế nào để doanh nghiệp và ngân hàng tìm được tiếng nói chung?

(Bà Phạm Thị Minh Huệ, PGĐ Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng CN BR-VT. Ảnh: BRVR-SME)
(Bà Phạm Thị Minh Huệ, PGĐ Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng CN BR-VT. Ảnh: BRVR-SME)

 

Ông Lê Văn Kháng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Doanh nghiệp có rất nhiều cơ hội làm ăn hiệu quả. Chỉ cần biết tận dụng cơ hội sẽ phát triển và phồn thịnh. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ không đủ sức bơi ra biển lớn nếu không có sự chia sẻ của ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn bằng những cơ chế linh hoạt.

(Ông Nguyễn Lợi, Giám đốc NHNN tỉnh BR-VT. Ảnh: BRVT-SME)
(Ông Nguyễn Lợi, Giám đốc NHNN tỉnh BR-VT. Ảnh: BRVT-SME)

 

Ông Nguyễn Lợi, Giám đốc NHNN tỉnh: Doanh nghiệp nên gắn kết với một số ngân hàng ruột. Chính đây là một giải pháp linh hoạt vì chỉ khi hiểu rõ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, ngân hàng mới dám hỗ trợ doanh nghiệp ngoài các điều kiện vay vốn theo quy định.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

hinh hue 357 600x400 - Hệ thống ngân hàng cùng hội viên Hiệp hội DNNVV: Tìm dòng chảy cho vốn

    (ông Bùi Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hiệp Hội DN NVV. Ảnh: BRVT-SME)

(Đại diện ngân hàng BIDV chi nhánh Côn Đảo. Ảnh: BRVT-SME)
(Đại diện ngân hàng BIDV chi nhánh Côn Đảo. Ảnh: BRVT-SME)

hinh hue 365 600x400 - Hệ thống ngân hàng cùng hội viên Hiệp hội DNNVV: Tìm dòng chảy cho vốn

      (Lãnh đạo Công ty CP Cao ốc Việt. Ảnh BRVT-SME)

(ông Nguyễn Đức Lạc, Chủ tịch HĐQT cty CP Hải Phương. Ảnh: BRVT-SME)
(ông Nguyễn Đức Lạc, Chủ tịch HĐQT cty CP Hải Phương. Ảnh: BRVT-SME)

hinh hue 335 600x400 - Hệ thống ngân hàng cùng hội viên Hiệp hội DNNVV: Tìm dòng chảy cho vốn

              (Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: BRVT-SME)

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: BRVT-SME
(Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: BRVT-SME)
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: BRVT-SME
(Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: BRVT-SME)

BRVT-SME