Cổng thông tin Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa BRVT - Ba Ria Vung Tau SME
Diễn đàn của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Nhỏ & Vừa Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Ba Ria Vung Tau SME) - Chủ tịch hiệp hội Nhiệm kỳ III: Ông Phạm Văn Triêm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tân Phước Thịnh

Nấm Linh chi hiệu Ông Tiên: Thảo dược từ tấm lòng

Đoàn lãnh đạo và hội viên của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh BR-VT chúng tôi đến trang trại trồng nấm linh chi U.S.Farm của ông Hoàng Văn Lâm tại ấp Sông Xoài 4, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức trong một buổi sáng nắng vàng rực rỡ. Đón tôi là một người đúng chất lão nông tri điền mặc quần sooc, da dám nắng. Nghe giới thiệu ông là một Việt kiều Mỹ “chuyên” đầu tư bất động sản, thật khó tin ông bỏ tất cả để về Việt Nam tự mình tay bốc đất, ủ phân để trồng nấm linh chi.

(Đoàn Lãnh đạo và Hội viên Hiệp Hội DN NVV BRVT tham quan công nghệ trồng nấm tại U.S.Farm)

THẢO DƯỢC QUÝ

Ông Lâm say sưa hướng dẫn chúng tôi tham quan trang trại nấm linh chi. Ở khu vực phôi nấm, hàng ngàn bịch phôi nấm đã được cấy giống đầy đủ xếp chồng lên nhau. Quy trình sản xuất phôi nấm là dùng mạt cưa cao su trộn cám bắp và cám gạo, sau khi đưa vào lò sấy triệt trùng, vô bọc, cho vào phòng cấy meo (nhập từ Nhật Bản), cuối cùng là xếp lên giá cho phôi ra nấm. Mỗi bịch rất nhẹ và nhỏ, lại xếp trên kệ nên chiếm diện tích không lớn. Chỉ cần một gian phòng 100 m2 đã có thể xếp vài kệ với vài trăm bịch phôi.

Một loại thảo dược quý như vậy, trên thị trường bán giá tiền triệu cho một kg, liệu có khó khăn gì cho việc trồng, chăm sóc? Ông Lâm tự tin: Đừng nghe người ta nói mà sợ, trồng linh chi rất đơn giản. Công đoạn phôi nấm ông đã chuẩn bị chu đáo rồi. Người nông dân chỉ cần mua phôi này về đặt trong khu vực chăm sóc, chỉ cần một mái che, không cần tưới nước, không cần chăm sóc gì cả vì bịch phôi đã được gia giảm đủ các dưỡng chất cần thiết. Rất đơn giản, chỉ cần đợi nấm phát triển và thu hoạch thôi. Khoảng 3,5 tháng sẽ được thu hoạch 1 đợt. “Nếu người dân nào không có đất trồng nấm nhưng có nhu cầu, chúng tôi sẵn sàng cho thuê đất vừa đủ trong trang trại để giúp họ hàng tuần đến thực hành trồng nấm sạch. Đồng thời cùng chia sẻ lợi nhuận khi thu hoạch nấm bán ra thị trường. Thực tế chỉ cần một diện tích rộng khoảng 100m2 bằng tre lá là có thể cho thu nhập 3 triệu đồng/tháng, với “nguồn nhân lực” chính là người già và trẻ em”, ông Lâm khẳng định.

Quả thật có dễ trồng như vậy không? Ông Lâm hào hứng nói: Tôi đã thử nghiệm và thành công rồi đây. Năm 2015, ông Lâm sản xuất thử nghiệm vụ nấm linh chi đầu tiên. Tổng chi phí bỏ ra đầu tư máy móc, trang thiết bị gần 20 tỷ đồng, với các băng chuyền tự động, máy đóng bịch phôi, máy trộn mùn cưa, băng chuyền đưa bịch nấm lên kệ, hệ thống phun sương tự động. Đến nay, ông đã phân phối phôi đến hơn 3000 hộ nông dân trong khu vực.

Với trang bị máy móc hiện đại, mỗi ngày U.S Farm cho ra lò khoảng 10.000 bịch phôi nấm. Hiện ông đang tiến hành liên kết với người dân ở các tỉnh miền Tây, Đông Nam bộ, cùng một số tỉnh Tây Nguyên cung cấp phôi và chuyển giao kỹ thuật. Người nông dân mua phôi nấm đều được hướng dẫn đầy đủ về kỹ thuật trồng, chăm sóc, ông còn bao tiêu sản phẩm đầu ra cho sản phẩm của bà con nông dân. Nấm linh chi hiện đang được U.S Farm thu mua từ 700.000 – 800.000 đồng/kg (tùy loại), với giá thành này người trồng nấm có lời ít nhất 200.000 đồng/kg.

(Nhân viên của U.S.Farm đang vận chuyển các bịch phôi giống)

NGHIÊN CỨU THẢO DƯỢC

Ông Lâm đưa chúng tôi vào xem khu vực ông đang thử nghiệm trồng đông trùng hạ thảo. Cái loại thảo dược quý và hiếm này gảnh tay người chăm sóc nhưng lại thỏa hiệp yên tâm trong đôi bàn tay to khỏe mạnh mẽ của ông Lâm, mầm giống phun lên tươi màu vàng cam quyến rũ. Hiện mới đang trong phạm vi nghiên cứu của phòng thí nghiệm nhưng hy vọng sản phẩm này sẽ sớm được mọi người biết tới.

(Đông trùng hạ thảo ông Lâm đang nghiên cứu phát triển)

Từ sản phẩm nấm linh chi, ông Lâm cũng đã mày mò nghiên cứu và làm ra được 4 loại sản phẩm rất đặc biệt như cao linh chi, cà phê linh chi, rượu linh chi và trà linh chi. Những loại sản phẩm được sản xuất từ linh chi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.  Ngoài ra, ông cũng đang nghiên cứu kẹo sôcôla linh chi, nước tương linh chi, bonsai linh chi phong thủy để chuẩn bị xuất đi nước ngoài khi đủ các thủ tục giấy tờ cần thiết.

Theo ông Lâm, ở Việt Nam, không nơi nào có được thời tiết khí hậu tốt cho nấm linh chi phát triển như ở miền Nam và nhất là các tỉnh thuộc Đông Nam bộ. Năm 2018, ông sẽ có nhiều dự định như mở rộng thêm các trại nấm để cung cấp nấm linh chi ra thị trường trong và ngoài nước ngày một nhiều và ổn định, với phong phú các sản phẩm bào chế từ nấm linh chi. Cùng với đó, ông sẽ hoàn thành các thủ tục để có thể xuất khẩu nấm linh chi theo đường chính ngạch.

Chia tay trang trại nấm linh chi U.S.Farm, ông Bùi Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh BR-VT nắm chặt tay ông Lâm mà nói: Với mục đích chính của Hiệp hội là hỗ trợ doanh nghiệp làm ăn chân chính, Hiệp Hội sẽ sát cánh để mong muốn góp sức cho đời của ông Lâm được toại nguyện. Cũng mong rằng với sự ph    ối hợp của Hiệp hội, kỹ thuật trồng, chăm sóc và sản xuất thảo dược quý linh chi từ ông Lâm sẽ lan tỏa đến nhiều nhà nông trong tỉnh, góp phần cho sự phát triển của tỉnh nhà.

(Đoàn Lãnh đạo Hiệp Hội DN NVV tham qua phòng thí nghiệm của ông Lâm)

BRVT-SME

Tin chính