Cổng thông tin Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa BRVT - Ba Ria Vung Tau SME
Diễn đàn của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Nhỏ & Vừa Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Ba Ria Vung Tau SME) - Chủ tịch hiệp hội: Ông Lê Văn Kháng, Anh hùng Lao động Thời kỳ đổi mới

Hội nghị lần thứ 43 Hiệp hội Cảng biển ASEAN 2017 tổ chức tại Vũng Tàu

Sáng 15-11, Hội nghị lần thứ 43 Hiệp hội Cảng biển ASEAN (APA) đã khai mạc tại TP. Vũng Tàu.

Hội nghị do Hiệp hội Cảng biển Việt Nam đăng cai tổ chức. Tham dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND Tỉnh; Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ GTVT và các đại biểu đại diện các nước thành viên APA.

Hiệp hội Cảng biển ASEAN gọi tắt là APA được thành lập  năm 1974. Từ 6 thành viên ban đầu, nay đã phát triển lên 9 thành viên. Mục tiêu của Hiệp hội là tạo điều kiện cho các hội viên cùng chia sẻ kinh nghiệm; đồng thời  tìm ra giải pháp giải quyết những vấn đề phát sinh nhằm tạo điều kiện phát triển thương mại trong khu vực.

Đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị
Đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Trình nhấn mạnh: Trong khuôn khổ các kế hoạch và chương trình hành động hợp tác của các quốc gia ASEAN trong lĩnh vực cảng biển nói riêng và phát triển kinh tế nói chung, trong thời gian tới BR-VT mong muốn đóng góp vai trò tích cực, chủ động cùng với các tỉnh thành lân cận triển khai các chương trình, dự án hợp tác phát triển cảng biển và dịch vụ hậu cần cảng (logistics) nhằm đáp ứng yêu cầu về thương mại quốc tế của đất nước. Cảng Cái Mép-Thị Vải là cửa ngõ quốc tế quan trọng.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc hội nghị APA.
Các đại biểu tham dự lễ khai mạc hội nghị APA.

Trong kế hoạch tổng thể của Chính phủ về phát triển BR-VT, phát triển cảnh biển cửa ngõ Cái Mép-Thị Vải là một trong những nội dung trọng tâm. Hiện nay, tỉnh có nhiều dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài, nhất là các nhà đầu tư, DN trong lĩnh vực công nghiệp tàu biển và cảnh biển trong khu vực. Vì vậy, BR-VT kêu gọi các công ty, nhà đầu tư vận hành cảng trong khu vực đến tìm hiểu đầu tư vào khu vực Cái Mép-Thị Vải; tập trung vào lĩnh vực vận hành cảng, dịch vụ hậu cần cảng và dịch vụ hàng hải. Chính quyền địa phương luôn quan tâm và bảo đảm lợi ích  cho các nhà đầu tư thông qua các chính sách và công cụ quản lý nhà nước hiệu quả để cải thiện và tạo môi trường đầu tư công bằng, minh bạch, vì sự phát triển bền vững.

Đại diện các nước thành viên APA chụp hình lưu niệm sau lễ khai mạc
Đại diện các nước thành viên APA chụp hình lưu niệm sau lễ khai mạc

Sau lễ khai mạc, các đại biểu đã có buổi hội thảo, tập trung thảo luận về chính sách phát triển các cảng biển thành viên APA, phát triển nguồn nhân lực và hệ thống an ninh cảng…

Theo Báo Bà Rịa Vũng Tàu