Cổng thông tin Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa BRVT - Ba Ria Vung Tau SME
Diễn đàn của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Nhỏ & Vừa Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Ba Ria Vung Tau SME) - Chủ tịch hiệp hội: Ông Lê Văn Kháng, Anh hùng Lao động Thời kỳ đổi mới

Hoạt động Quý II năm 2018 của Hiệp hội: Hội viên là trung tâm

bariavungtausme.vn

NHIỀU HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT

Một trong những hoạt động của Hiệp Hội được đẩy mạnh trong quý II là kiện toàn tổ chức, phát triển Hội viên mới. Theo đó, Hiệp hội đã phát hành phiếu lấy ý kiến, đánh giá gửi tới 500 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; Đã kết nạp 10 Hội viên mới; đến thăm một số doanh nghiệp hội viên và hội viên tiềm năng.

Về việc hỗ trợ Hội viên trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Thường trực Hiệp hội đã chủ động kết nối với Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức hội nghị gặp gỡ trao đổi kết nối giữa Ngân hàng với doanh nghiệp vào ngày 23/05/2018 tại Ngân hàng Nhà nước tỉnh. Kết quả tổ chức tốt cuộc gặp mặt trao đổi với hơn 30 Chi nhánh Ngân hàng thương mại của tỉnh với các doanh nghiệp có ý kiến vướng mắc về vay vốn. Tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp. Hội nghị đạt kết quả kết nối được giữa ngân hàng và doanh nghiệp, giải đáp thông suốt giữa Ngân hàng với Doanh nghiệp.

Kết Nạp Hội Viên Công Ty Cổ Phần Bảo Hiểm AAA – Chi Nhánh BR-VT
Kết Nạp Hội Viên Công Ty Cổ Phần Bảo Hiểm AAA – Chi Nhánh BR-VT

Ngoài ra, Thường trực Hiệp hội cũng làm tốt vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và cơ quan chức năng như: Doanh nghiệp phản ảnh kiến nghị còn vướng mắc về tiền thuê mặt bằng sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực đất đai, thuế và cơ chế thông thoáng cho doanh nghiệp khai thác vật liệu xây dựng. Hiệp hội đã kiến nghị tới Thường vụ tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh và các Sở ban ngành. Kết quả các Sở ban ngành lãnh đạo tỉnh đã tiếp thu lắng nghe ý kiến của Hiệp hội thông qua các văn bản giải đáp trả lời của Sở Tài Nguyên – Môi trường, Sở Nội vụ, Sở Công Thương, Cục Thuế bước đầu thể hiện Hiệp hội là cầu nối tin tưởng và là tổ chức phản biện giữa doanh nghiệp với chính quyền tỉnh và các Sở ban ngành.

Trong tháng 6 Thường trực Hiệp hội tiếp nhận được 6 ý kiến doanh nghiệp gồm: Công ty CP Du Lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, vướng mắc về tiền thuê đất còn cao và Tỉnh chưa ký hợp đồng cho khu vực bãi tắm Thùy Vân. Công ty CP Thủy Sản XNK Côn Đảo, vướng mắc về tiền thuê đất và chưa cấp giấy CNQSD cho 2 lô đất của Công ty nên ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất kinh doanh, kế hoạch tài chính doanh nghiệp. Công ty CP Phát triển Công viên Cây xanh & Đô thị Vũng Tàu, vướng mắc về bảo vệ cây xanh, cho thi công các hạng mục cây xanh trong thành phố và ban hành luật Công viên – Cây xanh đô thị. Công ty CP Công nghệ Việt Séc, vướng mắc về thực nghiệm và đăng kiểm tàu cho doanh nghiệp. Công ty TNHH Cơ Khí Tân Thành, vướng mắc về vay vốn cho sản xuất kinh doanh. Công ty CP Cao Ốc Việt, vướng mắc về vay vốn cho sản xuất kinh doanh và XNK.

Riêng Ban Tư vấn pháp chế của Hiệp hội đã tham gia tư vấn kiến nghị của 3 doanh nghiệp: Công ty CP Du lịch Khách sạn Tháng Mười và Công ty CP Thủy Sản Xuất – Nhập khẩu Côn Đảo về vướng mắc đất đai nên phân loại thành 2 ý kiến.  Kiến nghị tỉnh khoanh nợ tiền thuê đất phần nhận sát nhập của doanh nghiệp đã nợ và thua lỗ trước; Thứ hai là tiền thuê đất cần tính theo giá thời điểm từng năm và áp cho đúng hệ số sử dụng, quy định. Công ty CP Công nghệ Việt Séc, chuyển văn bản kiến nghị với Hiệp hội Trung ương xem xét trình Chính phủ.

Về Công tác truyền thông quảng bá kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp: Ban Xúc tiến thương mại truyền thông đã cộng tác với Công ty CP Đầu tư Thương Mại Dịch vụ Quảng cáo Hướng Dương để vận hành khai thác trang Website quảng bá, giao lưu thương mại cho doanh nghiệp hội viên với doanh nghiệp.

Ban cũng đã bổ sung cán bộ có chuyên môn nghiệp vụ để đưa tin bài cho trang Website phong phú lan tỏa rộng trong công đồng doanh nghiệp xã hội. Truyền thông nâng tầm trang Website có chất lượng đáp ứng yêu cầu phục vụ hội viên qua tiếp xúc thăm hỏi doanh nghiệp đã kết nối một số doanh nghiệp đến với nhau tiến triển thị trường sản phẩm và tiêu thụ trợ giúp nhau như sản phẩm gạch lát không nung của Công ty CP Thành Chí với 2 doanh nghiệp tại huyện Châu Đức, giới thiệu công nghệ trồng nấm linh chi có thu nhập cao của cơ sở nấm Ông Tiên Châu Đức với 2 doanh nghiệp hội viên Vũng Tàu.v.v..

Ban truyền thông cũng đã phản ánh hình ảnh hoạt động và xuất khẩu lao động của Công ty CP Thương mại Tổng hợp tỉnh BR-VT sang thị trường Nhật, vấn đề xử lý chất thải rắn bảo vệ môi trường tốt của Công ty CP Thành Đại Phú Mỹ trên Website tạo hiệu ứng tuyên truyền quảng bá tốt. Trung bình mỗi tháng đã viết được 15 tin bài và trong quý đã đưa 40 tin bài độc quyền phản ánh hoạt động và đăng quảng cáo cho 10 doanh nghiệp hội viên trên Website (Công ty Hodeco, Công ty Tân Phước Thịnh, Công ty CP Thành Chí, Công ty UDEC, Công ty CP XNK Thủy Sản Côn Đảo. Công ty CP DIC 4…)

Trong tháng 4/2018 Thường trực Hiệp hội đã tiếp làm việc với Công ty TNHH “Hội đồng tương trợ kinh tế” Nga tại Hà Nội tổ chức hợp tác thương mại Siberia – Nga và ký hợp tác thỏa thuận giao lưu giữa 2 tổ chức Hiệp hội và hội doanh nhân Siberia – Nga.

HỘI VIÊN LÀ TRUNG TÂM

Đánh giá tình hình hoạt động trong quí II/2018 và 6 tháng đầu năm, Ban chấp hành và Thường trực Hiệp hội nhận định đã nắm sát tình hình Hội viên, kịp thời tổng hợp đánh giá đúng tình hình hội viên. Đã phát huy vai trò chức năng là cầu nối và phản biện với chính quyền tỉnh và các cơ quan quản lý Nhà nước và ngân hàng thông qua kiến nghị bằng văn bản tình hình vướng mắc của doanh nghiệp và có trả lời đối thoại của các Sở ban ngành với doanh nghiệp hội viên và thực hiện được đối thoại gặp gỡ giữa ngân hàng với doanh nghiệp để xử lý thỏa đáng những vướng mắc trong tiếp cận vay vốn tín dụng của doanh nghiệp. Điều nổi bật trong quí II đã phát triển kết nạp được 10 hội viên mới. Và tổ chức thăm hỏi được 6 cuộc thăm hỏi giao lưu doanh nghiệp hội viên đều mang lại hiệu ứng tích cực về vai trò của Hiệp hội.

* Những vấn đề còn vướng mắc ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp tập trung vẫn là xử lý tồn tại với cơ quan thuế, tài chính, tài nguyên môi trường áp giá thuê đất không đúng thời điểm, hệ số quy định và hệ số sử dụng đất khi doanh nghiệp có ý kiến cơ quan thuế chỉ giải thích chung chung, văn bản chỉ dẫn doanh nghiệp tự đi tìm đọc mà không đưa các thông số quy chuẩn nói cho doanh nghiệp rõ từ đó gây bất bình cho doanh nghiệp ảnh hưởng đến tài chính kế hoạch đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp sử dụng đất được giao nhưng cơ quan Nhà nước không ký hợp đồng cho doanh nghiệp thuê đất nhưng vẫn áp giá thuê đất thương mại cao. Đây là vướng mắc cản trở lớn đến kế hoạch tài chính kinh doanh của doanh nghiệp.

QUÝ III/2018: HỖ TRỢ GIẢI QUYẾT KHÓ KHĂN CHO HỘI VIÊN

Ngay đầu trung tuần tháng 7, Hiệp hội tiếp tục tổ chức Hội nghị giới thiệu cập nhật kiến thức hội nhập kinh tế quốc tế cho doanh nghiệp (kết hợp với VCCI tỉnh).

Hiệp hội sẽ tiếp tục kiến nghị với Lãnh đạo tỉnh tháo gỡ các vướng mắc của doanh nghiệp: Ban chấp hành giao Thường trực tổng hợp phân loại tiếp các kiến nghị vướng mắc của doanh nghiệp hội viên tập trung vào các nhóm vấn đề đất đai mặt bằng sản xuất kinh doanh, thuế suất và tiền thuê đất, cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh và phát triển sản phẩm chất lượng công nghệ cao. Kiến nghị lãnh đạo tỉnh tổ chức buổi gặp trực tiếp giữa Thường trực Ban chấp hành Hiệp hội với Thường trực tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh xử lý một số vướng mắc của doanh nghiệp về lĩnh vực đất đai, giá thuê đất mặt bằng sản xuất, các cơ chế chính sách khác trong phạm vi thuộc tỉnh giải quyết.

Tăng cường quảng bá hình ảnh, sản phẩm hoạt động của doanh nghiệp và kết nối doanh nghiệp tiêu thụ sản phảm giữa hội viên với hội viên thông qua việc đẩy mạnh công tác truyền thông quảng bá, tiếp tục nâng cao chất lượng tin bài trang Website, kết nối tuyên truyền rộng cho các doanh nghiệp hội viên, đề nghị các Ủy viên BCH thường xuyên cập nhật theo dõi trang Website và góp ý xây dựng bổ sung hoạt động bài tin cho Ban biên tập. Đề nghị Hội viên tham gia quảng bá hình ảnh doanh nghiệp và tài trợ cho trang Website để duy trì hoạt động và thù lao phóng viên đưa tin bài thường xuyên. Đây là kênh kết nối hội viên với doanh nghiệp và doanh nghiệp với thị trường rất hữu ích. Thường trực giao Ban xúc tiến truyền thông làm việc các hội viên ký hợp đồng quảng bá và thông tin hoạt động doanh nghiệp trên trang Website của Hiệp hội.

Bài, ảnh: BRVT-SME