Cổng thông tin Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa BRVT - Ba Ria Vung Tau SME
Diễn đàn của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Nhỏ & Vừa Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Ba Ria Vung Tau SME) - Chủ tịch hiệp hội Nhiệm kỳ III: Ông Phạm Văn Triêm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tân Phước Thịnh

Dự án TTTM Thái Dương được Vũng Tàu chuyển thành chung cư thương mại

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành văn bản chấp thuận cho Công ty TNHH vui chơi giải trí và Du lịch Thái Dương – Vũng Tàu điều chỉnh dự án Trung tâm thương mại (TTTM) Thái Dương thành dự án Chung cư thương mại Thái Dương.

Dự án có địa chỉ tại số 159A đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 3, thành phố Vũng Tàu; tổng mức đầu tư hơn 1.398 tỷ đồng và diện tích khu đất khoảng 12.862,7 m2.

Mục tiêu dự án là đầu tư xây dựng khu phức hợp thương mại, dịch vụ, văn phòng và căn hộ để ở với quy mô dân số khoảng 2.937 người. Dự án có quy mô 36 tầng, tối thiểu hai tầng hầm với tổng số 774 căn hộ để ở và 48 căn thương mại (shophouse). Các căn hộ này sẽ được bán, co thuê hoặc cho thuê mua theo quy định của Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản.

Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng sau 48 tháng kể từ ngày được chấp thuận chủ trương đầu tư.

UBND tỉnh cũng nêu rõ lý do điều chỉnh dự án. Cụ thể, năm 2009 tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Vui chơi giải trí và Du lịch Thái Dương để thực hiện dự án TTTM Thái Dương.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, do vướng mắc trong vấn đề xác định giá thuê đất của dự án. Đồng thời năm 2014, Chi nhánh Công ty TNHH Vui chơi giải trí và Du lịch Thái Dương tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tách Công ty TNHH Vui chơi giải trí và Du lịch Thái Dương thành hai công ty độc lập.

Trên cơ sở đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư năm 2017, UBND tỉnh đã có văn bản chấp thuận cho Công ty TNHH Vui chơi giải trí và Du lịch Thái Dương Thái Dương – Vũng Tàu được thừa kế các quyền và nghĩa vụ liên quan đến dự án TTTM Thái Dương. Đồng thời, UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch lô đất đầu tư xây dựng công trình TTTM Thái Dương từ đất ở – trung tâm thành phố thành quy hoạch đất ở, dịch vụ thương mại, văn phòng làm việc để đầu tư xây dựng khu phức hợp thương mại, dịch, văn phòng và căn hộ.

UBND tỉnh yêu cầu Chủ đầu tư có trách nhiệm liên hệ với các cơ quan chức năng để được hướng dẫn thực hiện thủ tục đất đai, nghĩa vụ tài chính và các thủ tục khác có liên quan theo quy định; tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai thực hiện dự án theo quy định; thực hiện thủ tục ký quỹ đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư; xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong dự án theo đúng quy hoạch được duyệt, nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án, tuân thủ thiết kế và tiến độ của dự án đã được phê duyệt…

Chủ đầu tư cũng cần công khai trên trang thông tin điện tử và tại trụ sở Ban quản lý dự án của mình các thông tin quy định; báo cáo tình hình triển khai, kết quả thực hiện dự án theo định kỳ và khi kết thúc dự án cho UBND thành phố Vũng Tàu vả Sở Xây dựng theo quy định của pháp luật về nhà ở và pháp luật về kinh doanh bất động sản…

Văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư có hiệu lực trong 12 tháng kể từ ngày ký. Quá thời hạn này mà Chủ đầu tư không triển khai các bước tiếp theo để thực hiện dự án thì sẽ bị xử lý theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật khác có liên quan.

Hồi năm 2015, dự án TTTM Thái Dương từng bị báo chí phản ánh về việc chậm triển khai đến gần 10 năm vì những vướng mắc liên quan đến việc xác định nghĩa vụ tài chính để đóng tiền thuê đất cho nhà đầu tư chưa được giải quyết thỏa đáng.

Ban đầu, dự án TTTM này được dự kiến có tổng vốn đầu tư gần 420 tỷ đồng; gồm ba hạng mục chính là TTTM quy mô 500 gian hàng để cho thuê, bán và giới thiệu sản phẩm; khách sạn Thái Dương đạt tiêu chuẩn 4 sao và các công trình phụ trợ khác như nhà xe, hồ bơi, sân thể thao… Thời gian thi công dự kiến là 36 tháng, tuy nhiên thực tế đến gần 10 năm sau khu vực dự án vẫn chỉ là bãi đất trống.

Tin chính