Cổng thông tin Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa BRVT - Ba Ria Vung Tau SME
Diễn đàn của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Nhỏ & Vừa Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Ba Ria Vung Tau SME) - Chủ tịch hiệp hội: Ông Lê Văn Kháng, Anh hùng Lao động Thời kỳ đổi mới

Doanh nghiệp cần chính sách hỗ trợ thiết thực để thúc đẩy sản xuất kinh doanh

(BRVT-SME) Sáng ngày 11 tháng 01 năm 2022 tại Thành phố Vũng Tàu, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2021 và triển khai chương trình công tác năm 2022.

Dự Hội nghị có Ông Phạm Hải Tùng, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cùng các cán bộ chuyên viên văn phòng Trung ương Hội, Các lãnh đạo Sở ban ngành tỉnh và lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Vũng Tàu cùng sự có mặt đông đủ của các Chủ doanh nghiệp, doanh nhân hội viên thuộc Hiệp hội. Sau phần khai mạc của Ông Lê Văn Kháng, Anh hùng lao động, Chủ tịch Hiệp hội. Hội nghị đã nghe báo cáo tổng kết năm 2021 do Ông Bùi Ngọc Diệp, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội trình bày.

Ông Lê Văn Kháng, Anh hùng lao động, Chủ tịch Hiệp hội phát biểu khai mạc Hội nghị

Sau khi nghe báo cáo tổng kết năm 2021 và chương trình hoạt động năm 2022.

Tham dự Hội nghị Ông Phạm Hải Tùng, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Viêt Nam phát biểu hoan nghênh và đánh giá cao những thành tích hoạt động trong năm qua và mong muốn sự kết nối hỗ trợ trong hệ thống hoạt động của Hiệp Hội tỉnh, thành với Trung ương sâu rộng nhiều hơn nữa trong năm tới. Thể hiện tốt hơn nữa vai trò năng động của tổ chức Hiệp hội để hỗ trợ thiết thực cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tỉnh, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh tại địa phương.

Thay mặt các Sở ngành và thừa ủy quyền của lãnh đạo tỉnh Bà Trần Thúy Ái, Ủy viên thường trực hội đồng thi đua, Phó Ban thi đua khen thưởng tỉnh trao các phần thưởng thi đua khen thưởng cho tập thể, cá nhân doanh nghiệp và phát biểu mong muốn hoạt động thi đua trong sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp Hiệp hội ngày càng nhiều đóng góp to lớn thiết thực hiệu quả vào nền kinh tế và an sinh xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tại Hội nghị có nhiều ý kiến tham luận của Hội viên và một số ý kiến trao đổi thông tin chủ trương chính sách tiền tệ rất sâu sắc thiết thực ở các nội dung.

Tham luận của Ông Phạm Văn Triêm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư & Xây dựng Tân Phước Thịnh nêu những kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp trong năm 2022 về chính sách tài chính, ngân hàng và qui định thông thoáng cho doanh nghiệp hoạt động.

Ông Đào Quốc Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Cung ứng hàng Thủy sản Xuất khẩu Tứ Hải về vai trò Hiệp hội với cộng đồng doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp tư nhân, dân doanh cần sự gắn kết, học hỏi trao đổi trong Hội viên Hiệp hội.

Bà Bùi Thị Thu Hà, Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương VN – Chi nhánh Bà Rịa – Vũng Tàu với tinh thần hội viên hoạt động trong khối ngân hàng thương mại luôn đồng hành hỗ trợ, phục vụ nhu cầu vốn vay tài chính hoạt động cho doanh nghiệp.

Ông Hồ Xuân Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp SV nêu nhiều ý kiến thiết thực để nâng cao vị trí vai trò Hiệp hội trong liên kết xúc tiến thương mại đầu tư trong nước, quốc tế và mở rộng nâng tầm liên kết Hội viên.

Các ý kiến rất chân thành, thiết thực, tâm huyết đóng góp cho xây dựng, nâng tầm hoạt động của Hiệp hội trong thời gian tới.

Cùng tham gia trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp Ông Nguyễn Thiên Trí, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chuyển đến cộng đồng doanh nghiệp những chủ trương chính sách rất mới cụ thể về giảm lãi suất tín dụng cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và biểu khung lãi suất điều chỉnh hướng giảm cho doanh nghiệp để thông thoáng tiếp cận nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh và chính sách khoanh giãn nợ để phục hồi sản xuất. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh sẵn sàng nhận các ý kiến trao đổi, phản ánh về hoạt động của ngân hàng thương mại trong hoạt động giao dịch với doanh nghiệp để cùng chia sẻ hỗ trợ thông tin và xử lý vướng mắc.

Hội nghị nhất trí nhận xét đánh giá chung: Năm 2021 bệnh dịch Covid-19 đã gây tác động ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, có thời điểm 70% doanh nghiệp bị tê liệt, ngưng trệ sản xuất kinh doanh, 30% còn lại hoạt động cầm chừng duy trì sản xuất ở mức độ thấp. Song Hiệp hội đã theo sát tình hình, phân công Thường trực nắm bắt những khó khăn trong hoạt động của doanh nghiệp, vướng mắc của doanh nghiệp cần tháo gỡ qua đó kiến nghị, đề xuất lãnh đạo tỉnh, chính quyền địa phương, trung ương có những giải pháp hỗ trợ đồng hành cùng doanh nghiệp. Nổi bật nhất là hoạt động bảo vệ quyền lợi hội viên về các chính sách thuế, đất đai mặt bằng trong sản xuất và những vấn đề ách tắc khác gây cản trở, thiệt thòi cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh.

Trong tình hình bệnh dịch doanh nghiệp vừa gồng mình chống dịch, duy trì sản xuất kinh doanh vẫn tham gia tích cực hoạt động an sinh xã hội và công tác Hiệp hội, đây là điều rất trân trọng tấm lòng vàng nhường cơm sẻ áo khi hoạn nạn, trân quý thể hiện tầm bản lĩnh của chủ doanh nghiệp, doanh nhân với cộng đồng vượt qua khó khăn. Tuy vậy vẫn có những vướng mắc gặp phải mà Hiệp hội đã chuyển 6 kiến nghị của doanh nghiệp trong khối du lịch, chế biến hải sản, sản xuất trong khu công nghiệp, khối dịch vụ xuất nhập khẩu đến UBND tỉnh, các Sở ngành liên quan và được tỉnh các sở ngành ghi nhận từng bước xem xét xử lý đúng qui định.

Ngoài ra công tác hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước. Hiệp hội được Ban thi đua khen thưởng công nhận là đầu mối tiếp nhận, chuyển tiếp đề nghị thi đua của Doanh nghiệp Hội viên với Ban thi đua khen thưởng tỉnh. Trong năm hoạt động khen thưởng đã tổng kết và kiến nghị các hình thức khen thưởng kịp thời cho các tập thể, cá nhân có thành tích công lao đúng việc, đúng người tạo niềm tin khí thế trong cộng đồng với trách nhiệm xã hội. Cụ thể: Trung ương Hội tặng bằng khen cho 8 tập thể 4 cá nhân, UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích trong hoạt động sản xuất kinh doanh và trong đóng góp phòng, chống Covid-19 cho 8 tập thể và 3 cá nhân doanh nghiệp doanh nhân trong Hiệp hội. Ban chấp hành Hiệp hội xét khen tặng biểu dương giấy khen cho 4 tập thể và 3 cá nhân Hội viên Hiệp hội.

Bước sang năm 2022 được xác định còn nhiều khó khăn bất cập khó lường, tình hình bệnh dịch Covid-19 vẫn còn gây tác động ảnh hưởng mạnh ở trong nước và thế giới, Chính phủ đã có Nghị quyết 128 nên vấn đề cả nước, xã hội thích ứng với tình hình bệnh dịch để chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hiệp hội xác định trọng tâm hoạt động tập trung vào chức năng, nhiệm vụ của tổ chức xã hội nghề nghiệp ở 3 nhiệm vụ chính bảo vệ quyền lợi chính đáng của Hội viên là cầu nối tham mưu, phản biện với các cơ chế chính sách về doanh nghiệp và liên kết hoạt động Hội viên doanh nghiệp sâu rộng trong Hiệp hội, trong xã hội và với 5 chương trình hoạt động cụ thể đồng thời nêu những kiến nghị đề xuất ở 5 nhóm vấn đề với các sở ngành, lãnh đạo tỉnh, trung ương như sau.

Thứ nhất là tiếp tục xem xét lại chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để phục hồi hoạt động sau đại dịch. Với tinh thần nội dung chính sách ban hành thực hiện được ngay, hạn chế các thủ tục không cần thiết và sự can thiệp hướng dẫn thêm thời gian cản trở của các Bộ, ban ngành chuyên môn làm mất cơ hội tiếp cận chính sách của doanh nghiệp.

Thứ hai là chính sách về miễn giảm tiền thuê mặt bằng đất đai sản xuất kinh doanh, thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp cần duy trì tiếp tục hết năm 2022 tránh chính sách ngắn hạn, giật cục, văn bản chưa triển khai đã hết hiệu lực và phải chạy theo văn bản thủ tục.

Thứ ba là về tài chính, vốn và dòng tiền cho vay để hoạt động SXKD, đề nghị ngoài việc khoanh nợ cũ để doanh nghiệp gượng dậy, tiếp tục đầu tư, tái đầu tư phát triển mới theo hướng cấu trúc lại doanh nghiệp, cấu trúc lại SXKD, phương án khả thi nên hỗ trợ cho vay giải quyết cho doanh nghiệp phục hồi phát triển.

Thứ tư là công tác thanh kiểm tra doanh nghiệp chú trọng vào hậu kiểm tra hướng dẫn chấn chỉnh hỗ trợ doanh nghiệp tránh tư duy kiểm tra đóng cửa để ngưng hoạt động kinh doanh đầu tư của doanh nghiệp khi chưa có kết luận thỏa đáng xử lý rõ ràng,  hay tạo sức ép gây bức xúc, ép doanh nghiệp dẫn đến thua lỗ phá sản.

Thứ năm là vấn đề nhìn nhận đánh giá đóng góp của doanh nghiệp, dân doanh trong nền kinh tế quốc dân và xã hội. Cần có cái nhìn tổng quan về sự đóng góp và tạo công ăn việc làm, an sinh xã hội, thành tích về đóng thuế, an ninh môi trường phát triển xã hội. Tránh lấy số liệu căn cứ vào những đợt phát động theo phong trào chỉ là một phần của bề nổi để tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân mà không căn cứ vào sự bền vững phát triển, đóng góp to lớn vào thuế, vào an sinh công bằng xã hội. Nhất là đóng góp trong sự phát triển nền kinh tế đưa nền kinh tế năng động, kỹ thuật cao, tạo nhiều sản phẩm mới chất lượng, uy tín thị trường trong nước xuất khẩu.

Tổng kết bế mạc Hội nghị Chủ tịch Hiệp hội Lê Văn Kháng hoan nghênh biểu dương trong điều kiện các doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn vất vả của doanh nghiệp và tình hình dịch bệnh song sự có mặt tham gia Hội nghị của các Hội viên với trách nhiệm và tinh thần liên kết hội nhập cao. Hội nghị tổng kết năm 2021 kết thúc trong niềm phấn khởi, đoàn kết và vươn tới năm 2022 với nhiều cố gắng mới, phong cách mới trong hoạt động của mình.

https://doanhnghiephoinhap.vn/hiep-hoi-doanh-nghiep-nho-va-vua-tinh-ba-ria-vung-tau-to-chuc-hoi-nghi-tong-ket-hoat-dong-nam-2021-va-trien-khai-nhiem-vu-nam-2022.html   

https://baobariavungtau.com.vn/kinh-te/202201/can-tiep-tuc-co-chinh-sach-ho-tro-doanh-nghiep-942304/

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Ông Phạm Hải Tùng, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (thứ nhất bên trái) trao kỉ niệm chương cho 3 cá nhân có thành tích vì sự nghiệp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Ông Phạm Hải Tùng, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (thứ 4 từ trái sang) trao quyết định và bằng khen cho 8 tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động xây dựng và phát triển Hiệp hội DNNVV tỉnh BRVT

Bà Trần Thúy Ái, Phó trưởng Ban thi đua khen thưởng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (thứ nhất bên phải) và Bà Lê Thị Tân tiến, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh BR-VT (thứ nhất bên trái) trao quyết định và bằng khen của UBND tỉnh cho tập thể có thành tích trong hoạt động sản xuất kinh doanh và thành tích trong đóng góp phòng, chống Covid-19, khen thưởng nhân ngày doanh nhân Việt Nam.

Bà Vũ Bích Hảo, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh BR-VT (giữa) trao quyết định và bằng khen của UBND tỉnh cho cá nhân Ông Trương Bách Thế, Giám đốc Công ty CP Thủy sản & XNK Côn Đảo có thành tích trong hoạt động sản xuất kinh doanh và Ông Đào Quốc Tuấn Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Cung ứng hàng Thủy sản Xuất khẩu Tứ Hải có thành tích trong đóng góp phòng, chống Covid-19

Ông Lê Văn Kháng, Chủ tịch Hiệp hội (ngoài cùng bên trái) trao giấy khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích đóng góp cho hoạt động của Hiệp hội

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết năm 2021 và triển khai chương trình hoạt động năm 2022 của Hiệp hội

Đại biểu và Hội viên Hiệp hội chụp hình lưu niệm

Tin chính