Cổng thông tin Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa BRVT - Ba Ria Vung Tau SME
Diễn đàn của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Nhỏ & Vừa Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Ba Ria Vung Tau SME) - Chủ tịch hiệp hội Nhiệm kỳ III: Ông Phạm Văn Triêm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tân Phước Thịnh

Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT gặp gỡ lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh BR-VT

Nhiều đề xuất của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa được nêu ra nhằm xây dựng cộng đồng doanh nghiệp lớn mạnh, tại buổi họp mặt giữa Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ và lãnh đạo Hiệp hội.

(SME-BRVT) Hôm nay 26-6-2023, Theo giấy mời của Văn phòng UBND tỉnh BR-VT, Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh BR-VT đã gặp mặt Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT – ông Nguyễn Văn Thọ. Nội dung của buổi làm việc hôm nay, ông Nguyễn Văn Thọ sẽ nghe báo cáo tình hình hoạt động của Hiệp hội và lắng nghe những ý kiến đề xuất, kiến nghị của Hiệp hội đối với tỉnh nhằm xây dựng và phát triển Hiệp hội nói riêng, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa nói chung trên địa bàn tỉnh BR-VT.
Thay mặt Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh BR-VT, ông Phạm Văn Triêm – Chủ tịch Thường trực Hiệp hội đã báo cáo tình hình hoạt động của Hiệp hội kể từ sau khi tổ chức thành công Đại hội 3 (nhiệm kỳ 2023 – 2028) trước Chủ tịch tỉnh:

Ông Phạm Văn Triêm báo cáo và đề xuất tại cuộc họp

Trong hoạt động của mình Ban Thường trực luôn bám sát 3 chức năng nhiệm vụ chính:
1- Bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên khi hội viên gặp khó khăn và yêu cầu
2- Là cầu nối giữa Doanh nghiệp với chính quyền Tỉnh và ngược lại .Thực hiện chức năng tham mưu và phản biện vào các cơ chế chính sách của ngành địa phương và Trung Ương với hoạt động của Doanh nghiệp
3- Là cầu nối , liên kết hoạt động của các Doanh nghiệp trong Hiệp hội để hội nhập và phát triển trong cộng đồng và thương trường
Hiệp hội có Ban chấp hành 21 thành viên đều là các Doanh nhân hoạt động lâu năm có uy tín cá nhân cao, Lãnh đạo các Doanh nghiệp chủ Doanh nghiệp.
Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp

Các Ban nghiệp vụ hiện nay gồm:
Ban Kiểm tra
Ban Hội viên và đào tạo
Ban xúc tiến Thương mại và truyền thông
Ban Tư vấn Pháp chế
Số lượng Hội viên trước Đại hội là 350 người. Sau đại hội 2 tháng qua đã kết nạp được 55 hội viên, Tổng số hiện nay 405 Hội viên. Thành viên Hiệp hội là các Doanh nghiệp vừa và nhỏ là chính, siêu nhỏ khoảng 10%.
Doanh nghiệp hoạt động trong 6 nhóm ngành nghề chính:
Thương mại Dich vụ XNk 25%
Chế biến Thuỷ hải sản Xuất khẩu 10%
Xây dựng Sản xuất cung ứng VL 24%
Du lịch khách sạn nhà hàng 20%
Ngân hàng tài chính Dich vụ kiểm toán thuế 5%
Sản xuất nông nghiệp nuôi trồng 5%
Kinh doanh vận tải Logictis 5%
Doanh nghiệp phần đông là ở Thành phố Vũng tàu
Phương châm hoạt động của Hiệp hội là: Liên kết – Hội nhập – Phát triển
Trong tình hình nền kinh tế suy giảm khủng khoảng nghiêm trọng vừa qua sản xuất ngưng trệ thiếu việc làm, công nhân thất nghiệp, Thường trực Hiệp hội vận động Doanh nghiệp hội viên gắn kết hỗ trợ nhau việc làm chia sẻ hợp đồng gói thầu một phần công việc dự án, hai tháng qua tinh thần ấy được 4 hội viên hưởng ứng.

Dự kiến chương trình kế hoạch 6 tháng cuối năm 2023:
– Kết nối với Ngân hàng nhà nước, hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn ưu đãi cho Doanh nghiệp nhanh thoáng về thủ tục
– Phối hợp Cục thuế đẩy mạnh tuyên truyền chính sách thuế tới Doanh nghiệp, hướng dẫn doanh nghiệp phòng ngừa từ xa từ trước, tránh sai phạm về thuế kê khai thuế, nộp thuế do sự thiếu hiểu biết cập nhật chính sách .
– Hiệp hội căn cứ nhu cầu thiết thực của Hội viên tổ chức các lớp đào tạo ngắn ngày, toạ đàm trao đổi nâng cao kỹ năng Quản trị Doanh nghiệp, kỹ năng nghề và liên kết giao lưu mở rộng thị trường hoạt động kinh doanh tiêu thứ sản phẩm trong và ngoài nước, kể cả hợp tác kêu gọi đầu tư mở rộng quy mô nâng tầm Doanh nghiệp.

Trên cơ sở hoạt động thực tế tại Hiệp hội, Lãnh đạo Hiệp hội đã đề xuất một số ý kiến đối với Chủ tịch UBND tỉnh:
1- Về thủ tục hành chính khi tiếp nhận văn bản đề xuất, hồ sơ của Doanh nghiệp cần ghi rõ và thực hiện đúng thời gian xử lý trả lời kết qủa cho Doanh nghiệp nhanh chóng. Tránh nghiên cứu ngâm lâu và bổ sung nhiều lần.
2- Các thông tin văn bản đến với Doanh nghiệp kể cả hội họp gửi thông báo sớm để có thời gian chuẩn bị và trao đổi thông tin dân chủ trong Hiệp hội.
3- Lãnh đạo tỉnh có chủ trương gặp gỡ Doanh nghiệp thông qua hình thức mở Cafe Doanh nhân, việc làm này rất được DN đồng tình, nhưng phương thức nên linh hoạt có thể ở ngay đia điểm Tp Vũng tàu, hoặc ở Tp Bà Rịa. Đây là 2 nơi có nhiều hội viên Doanh nghiệp theo phương châm “lãnh đạo gần dân gần Doanh nghiệp” cởi mở chân tình không khoảng cách.
4- Hiệp hội là đại diện cho cộng đồng Doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tỉnh. Do vậy đề nghị lãnh đạo Tỉnh các cấp ngành cơ cấu và bố trí cho Hiệp hội tham gia sâu vào các tổ chức liên quan đến hoạt động Doanh nghiệp, phát triển kinh tế địa phương để thể hiện tính đại diện và kết nối tham mưu nhanh chóng của Doanh nghiệp với các tổ chức quản lý ban hành chính sách chủ trương với Doanh nghiệp sát thực kip thời.
5- Đặc thù của tổ chức văn phòng làm việc của Hiệp hội là thuận tiện đi lại ra vào cho Doanh nghiệp và quảng bá sản phẩm hình ảnh cho Doanh nghiệp cũng như sự phát triển kinh tế của Tỉnh nhà. Do vậy chúng tôi rất mong lãnh đạo tỉnh quan tâm tạo điều kiện cho hiệp hội có vi trí làm việc giao tiếp rộng rãi hơn ở tại Tp Vũng Tàu để Hiệp hội phục vụ tốt hơn nữa cộng đồng Doanh nghiệp.
Ông Bùi Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh BR-VT cũng đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ tạo sự kết nối tốt hơn giữa Hiệp hội và các sở ngành để các doanh nghiệp nhỏ và vừa tận dụng tốt nhất sự hỗ trợ của nhà nước, của chính quyền, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn của nền kinh tế hiện nay.
Ông Bùi Ngọc Diệp Phó Chủ tịch Thường trực hiệp hội phát biểu tại cuộc họp

Ông Trần Ngọc Trinh, Phó Chủ tịch Hiệp hội đề xuất tỉnh nên hỗ trợ kết nối giữa các doanh nghiệp ngành dầu khí với các doanh nghiệp địa phương để doanh nghiệp địa phương có cơ hội phát triển sản xuất kinh doanh. Ông Trinh cũng đề nghị tỉnh tổ chức những chương trình, những khu vực chợ đêm để phát triển không gian đêm của BR-VT và để các doanh nghiệp có cơ hội quảng bá và phát triển.
Các sở, ngành tham gia tại cuộc họp đã trả lời những kiến nghị, đề xuất của Hiệp hội, như vấn đề xúc tiến đầu tư, xúc tiến kinh doanh, thành lập Quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp.
Các sở ngành cũng đề nghị Hiệp hội vận động các doanh nghiệp tham gia góp ý về các văn bản luật trong đó Luật đất đai Luật bảo vệ môi trường, Hiệp hội làm cầu nối triển khai chương trình chuyển đổi số quốc gia đến doanh nghiệp.
Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của Hiệp hội Doanh nghiệp trong thời gian qua, đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Ông cũng ghi nhận và yêu cầu các sở ngành ghi nhận những ý kiến góp ý, đề xuất của Hiệp hội và phối hợp Hiệp hội đưa ra phương hướng giải quyết mới, sáng tạo.
Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại cuộc họp

Ông Nguyễn Văn Thọ yêu cầu Hiệp hội cần có sự đột phá trong suy nghĩ và hành động, vì sự phát triển của doanh nghiệp. Hiệp hội cần quan tâm thêm, nghiên cứu lại điều lệ vì đây là căn cứ căn cơ nhất để Hiệp hội hoạt động, củng cố các Ban và có chiến lược mới của từng Ban nhằm tạo nên sự phát triển toàn diện của Hiệp hội. Hiệp hội cần phát triển số lượng và chất lượng Hội viên bằng niềm tin của doanh nghiệp đối với Hiệp hội. Để đạt được đều này, Hiệp hội cần nâng cao giá trị và chất lượng.
Ông Phạm Văn Triêm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa phát biểu tại cuộc họp

UBND tỉnh mong muốn Hiệp hội đưa ra những góp ý, hiến kế với tỉnh về phát triển kinh tế một cách cụ thể và sáng tạo. Hiệp hội cần có tư duy mới, sáng tạo mới để giữ lòng tin của cộng đồng doanh nghiệp và tham mưu giúp UBND tỉnh trong việc phát triển kinh tế địa phương,
(SME-BRVT)

Tin chính