Cổng thông tin Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa BRVT - Ba Ria Vung Tau SME
Diễn đàn của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Nhỏ & Vừa Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Ba Ria Vung Tau SME) - Chủ tịch hiệp hội Nhiệm kỳ III: Ông Phạm Văn Triêm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tân Phước Thịnh

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh BR-VT: Cần có thêm những hỗ trợ thiết thực và thực chất hơn

"Cộng đồng doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn. Rất cần tiếp tục những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thực chất hơn nữa" - đó là phát biểu của ông Phạm Văn Triêm, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh BR-VT tại Tọa đàm Gặp gỡ lãnh đạo do Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh BR-VT thực hiện phát sóng sáng 27/5/2023.

(SME – BRVT) Năm 2023 được đánh giá là một năm mà doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, thử thách. Rất nhiều tác động từ tình hình kinh tế của thế giới đến hoạt động kinh tế trong nước nói chung và cộng đồng doanh nghiệp BR-VT nói riêng; và hơn lúc nào hết, hỗ trợ doanh nghiệp, cùng đồng hành với doanh nghiệp để vượt qua khó khăn, tăng tốc hoàn thành những nhiệm vụ phát triển kinh tế là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị và sự nỗ lực chung của cộng đồng doanh nghiệp.
Chương trình Tọa đàm “Gặp gỡ lãnh đạo” của Đài phát thanh truyền hình tỉnh BR-VT tổ chức đã mời đến trường quay các khách mời nhằm phân tích việc triển khai những chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với cộng đồng doanh nghiệp BR-VT, cũng như sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp để vượt qua mọi khó khăn.
Chủ đề của chương trình là: HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP VƯỢT QUA KHÓ KHĂN
Khách mời bao gồm:
1. Ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở KHĐT tỉnh BR-VT. Tổ phó Thường trực tổ công tác đặc biệt của tỉnh để tháo gỡ khó khăn vướng mắc, hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp.
2. Ông Trần Thiên Trí, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh BR-VT
3. Ông Phạm Văn Triêm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh BR-VT
Ban biên tập xin trích toàn bộ phát biểu của ông Phạm Văn Triêm tại chương trình tọa đàm sau đây:
Tọa đàm Gặp gỡ lãnh đạo BRT

Câu hỏi 5: Trước khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, về phía tỉnh cũng đã có những chủ trương cụ thể, và Ngân hàng nhà nước đang triển khai những chính sách hỗ trợ tín dụng cho cộng đồng doanh nghiệp. Tham gia buổi toạ đàm có chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh BR-VT – Ông Phạm Văn Triêm, xin phép hỏi ông, Hiệp hội đã có khảo sát về mức độ khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn hay chưa, thưa ông? Và Hiệp hội đã có dự báo nào về mức độ khó khăn của doanh nghiệp trong thời gia tới không, thưa ông ?
Trả lời:
Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh BR-VT (BRVT SME) vừa thực hiện khảo sát hơn 100 doanh nghiệp về hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đến tháng 4-2023.
Kết quả cho thấy 83% doanh nghiệp đang gặp khó khăn.
Trong đó, các khó khăn chủ yếu là: thị trường bị thu hẹp, hàng tồn kho nhiều, giá nguyên liệu đầu vào tăng, khó tiếp cận nguồn vốn, lãi suất vay cao, thủ tục vay vốn phức tạp, tốn nhiều thời gian…
Từ khảo sát trên BRVT SME đã có dự báo về mức độ khó khăn của doanh nghiệp trong thời gian tối như sau:
Một là, tăng trưởng kinh tế đang bị chậm lại ở các thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như Hoa Kỳ, Trung Quốc và khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp trong nước.
Hai là, lãi suất ngân hàng tăng, khiến doanh nghiệp phải tăng chi phí vốn, yếu tố trực tiếp tác động vào giá thành sản phẩm, dịch vụ làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp.
Ba là, một số thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam đang chuyển dần sang áp dụng các tiêu chuẩn chặt chẽ hơn. Điều này khiến các doanh nghiệp phải thay đổi tổ chức sản xuất, dây chuyền công nghệ sẽ đi kèm với gia tăng chi phí đầu tư. Trong khi đó, đa số doanh nghiệp nhỏ và vừa không có đủ vốn để tiếp cận được những công nghệ tiên tiến, dẫn đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường thấp.
Bốn là, việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn; đặc biệt doanh nghiệp khu vực tư nhân thường gặp khó khăn khi tiếp cận vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh do quy mô nhỏ.
Năm là, Năng lực quản trị của doanh nghiệp còn nhiều hạn chế; việc quản lý và điều hành dựa vào kinh nghiệm nên khó khăn trong việc điều hành, quản lý, đặc biệt trong điều kiện hội nhập như hiện nay.

Câu hỏi 6: Vậy đối mặt với những khó khăn như thế, ông đã đánh giá như thế nào về sự hỗ trợ của nhà nước, của chính quyền tỉnh BR-VT đối với cộng đồng doanh nghiệp ?
Trả lời:
Chính quyền các cấp, sở bàn ngành và UBND tỉnh BR-VT rất quan tâm, giải quyết kịp thời, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, hồ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp trong đó đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng các giải pháp đồng bộ, thiết thực, cụ thể bằng thông qua Kế hoạch số 38/KH-UBND ngày 15/3/2023 của UBND ban hành, gồm 09 nội dung cơ bản hỗ trợ DNNVV, gồm: (1)Hỗ trợ tiếp cận tín dụng; (2) Hỗ trợ về các chính sách thuế; (3)Hỗ trợ công nghệ; hỗ trợ cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung; Hỗ trợ DNNVV khởi nghiệp sáng tạo; (4)Hỗ trợ DNNVV chuyển đổi số; (5)Hỗ trợ mở rộng thị trường; Hỗ trợ DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị; (6)Hỗ trợ lãi suất cho DNNVV khởi nghiệp sáng tạo, DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị; (7)Hỗ trợ thông tin, tư vấn và pháp lý; (8)Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực; (9)Hỗ trợ DNNVV chuyển đổi từ hộ kinh doanh. Tôi nghĩ rằng, những sự hỗ trợ này có tác động tích cực đến cộng đồng DN đặc biệt là DNVVN.

Câu hỏi 10: Với vai trò là nhạc trưởng trong việc kết nối giữa doanh nghiệp và ngân hàng – thưa ông Phạm Văn Triêm – Chủ tịch hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh – ông có ý kiến gì về vấn đề này và theo ông cần làm gì để cộng đồng doanh nghiệp và ngân hàng đạt được tiếng nói chung nhằm sớm khai thác hết những lợi ích từ chính sách tín dụng nhà nước phục vụ phát triển kinh tế không ạ ?
Trả lời:
Để đạt được tiếng nói chung nhằm sớm khai thác hết những lợi ích từ chính sách tín dụng nhà nước phục vụ phát triển kinh tế, thì phải có những giải pháp đồng bộ cụ thể và sự phối hợp chặt chẽ giữa các chủ thể là Ngân hàng TM, DNNVV, Ngân hàng nhà nước và Hiệp hội DNNVV , cụ thể các giải pháp và kiến nghị như sau:
Đối với NHTM:
Thứ nhất, mở rộng tín dụng cho DNNVV.
Thứ hai, rút ngắn thời gian thẩm định tín dụng và đơn giản hóa thủ tục vay vốn cho các DNNVV. Mặt khác, các ngân hàng cần tiếp tục hoàn thiện quy trình vay vốn của mình để có sức hấp dẫn DNNVV tiềm năng.
Thứ ba, các NHTM cần tăng cường vai trò tư vấn cho DNNVV.
Thứ tư, xây dựng mục tiêu tín dụng và chính sách lãi suất đối với DNNVV. Hoàn thiện quy trình thẩm định tín dụng chặt chẽ và đảm bảo thực hiện đúng quy trình trước khi giải ngân. Đồng thời, giám sát tình hình sử dụng vốn vay của DNNVV sau khi giải ngân.
Đối với DNNVV:
Một là, để nắm bắt thời cơ, DNNVV phải tự xây dựng kế hoạch kinh doanh để có thể tiếp nhận được những điều kiện tốt và phù hợp, tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp mình.
Hai là, các DNNVV cần chấp hành nghiêm chỉnh Luật Doanh nghiệp, Luật Kế toán và các quy định về tài chính, kế toán của Nhà nước, thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính hàng năm, cung cấp thông tin báo cáo chính xác và kịp thời cho các TCTD khi có yêu cầu. Đây được coi là cơ sở quan trọng để ngân hàng đầu tư vốn.
Ba là, các DNNVV cần đổi mới và nâng cao trình độ quản trị điều hành doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu của hội nhập kinh tế quốc tế; không ngừng đổi mới công nghệ, nắm bắt thông tin, chú trọng các sản phẩm hàng hóa làm ra phải có tính cạnh tranh và thị trường tiêu thụ; nâng cao trình độ và kỹ năng nghề nghiệp đối với nhân viên.
Đối với Ngân hàng Nhà nước:
Chỉ đạo các NHTM dành một phần vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi cho các DNNVV vay vốn sản xuất kinh doanh.
Đối với Hiệp hội DNNVV:
Tăng cường năng lực tiếp cận thông tin chính sách pháp luật cho khối DNNVV, như xây dựng trang thông tin điện tử về hỗ trợ pháp lý cho DNNVV; xây dựng Quỹ hỗ trợ DNNVV làm cầu nối cho TCTD và DNNVV tiếp cận nhau, hỗ trợ DNNVV khai thác thị trường đầu ra, chủ động gửi danh sách các DNNVV cần vay vốn để các TCTD có thể tiếp cận nhanh và hiệu quả.
Tóm lại, DNNVV mang lại sự năng động, thúc đẩy kinh tế phát triển và cải thiện đời sống người dân, góp phần quan trọng trong việc khai thác tiềm năng kinh tế của đất nước, tạo ra công ăn việc làm cho người lao động, giảm bớt sự chênh lệch về kinh tế giữa các vùng, miền. Để có thể phát triển sản xuất – kinh doanh, DNNVV cần huy động thêm vốn và ngân hàng là một kênh chủ chốt đáp ứng nhu cầu này. Trong quá trình tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng, khó khăn của các DNNVV bắt nguồn từ cả khía cạnh chính sách, quy định của Chính phủ, lẫn trong thực tế hoạt động của bản thân DNNVV. Vì vậy, bên cạnh các chính sách của Chính phủ, cơ chế cho vay hoặc hỗ trợ vốn của các TCTD, yếu tố quyết định vẫn là sự nỗ lực của bản thân DNNVV.

Câu hỏi 13: Vậy rõ ràng là càng khó khăn, thì doanh càng cần sự hỗ trợ của chính quyền. Doanh nghiệp hiện đang rất mong muốn chính quyền với những hỗ trợ thiết thực hơn nữa, để cùng DN vượt qua giai đoạn khó khăn ?
Trả lời:
Cộng đồng doanh nghiệp hoan nghênh và kỳ vọng nhiều vào tinh thần chung của sự hỗ trợ, đó là thể hiện và khẳng định tinh thần đổi mới, đồng hành phục vụ người dân và doanh nghiệp, xem người dân và doanh nghiệp là chủ thể, là trung tâm phục vụ. Tất cả vì sự phát triển chung của đất nước.
Một số chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp đã có kết quả tốt, như: Chính sách cho doanh nghiệp hoãn giãn nợ, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí cho vay và giãn hoãn tiến độ, giảm mức thuế.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy rất cần có thêm những hỗ trợ thiết thực và thực chất hơn để giúp cộng đồng doanh nghiệp giảm thiểu chi phí đầu vào, vượt qua khó khăn, duy trì hiệu quả sản xuất, tạo động lực mạnh hơn cho sự bứt phá tăng tốc phát triển kinh tế đất nước và mỗi địa phương.
Theo đó, trong thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp cần nhà nước có những chính sách ưu đãi và tác động để các ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp theo các nội dung sau:
Thứ nhất, tiếp tục miễn, giảm và giãn thời gian đóng thuế, phí, tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, một số loại phí về bảo hiểm xã hội và công đoàn…
Thứ hai, Hỗ trợ thanh khoản, nới room tín dụng và khuyến khích các tổ chức tín dụng tiếp tục cắt giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ và điều kiện tiếp cận tín dụng ngân hàng cải thiện mặt bằng lãi suất vay, nhanh chóng giải ngân cho các doanh nghiệp hội đủ các điều kiện vay và khả năng trả nợ. Đặc biệt, cần hướng mạnh tới mục tiêu tạo dòng vốn cho vay trung và dài hạn 7-10 năm, với lãi suất không quá 10%/năm để cho doanh nghiệp vay đầu tư mở rộng sản xuất, đón đầu nhu cầu thị trường dự kiến sẽ cải thiện từ quý III/2023.
Thứ ba, đề nghị UBND tỉnh thành lập Quỹ bảo lãnh tín dụng, quỹ này dành cho DNVVN và DN siêu nhỏ. Đây là có thể là phao cứu sinh cho cộng đồng doanh nghiệp trong thời kỳ khó khăn này.
Thực tế thế giới và trong nước cho thấy, cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân càng khoẻ mạnh, thì nền kinh tế và đất nước sẽ càng phát triển nhanh, hiệu quả, bền vững…/.
(SME BRVT)
Tọa đàm Gặp gỡ lãnh đạo BRT

Tin chính